ads_top-Heaer
Danh mục sản phẩm

Đầu đĩa than

Bộ giải mã DACMusic ServerĐầu đĩa thanNetwork PlayerAmpli Đa Vùng
Đầu đĩa than

Xem thêm 25 Đầu đĩa than

Tin tức Tư Vấn Về Đầu đĩa than

Đầu đĩa than luôn là sự lựa chọn tuyệt vời cho các audiophile. Ngoài khả năng hiển thị âm thanh analog huyền ảo và lôi cuốn từ bản ghi vinyl, chúng còn sử dụng nhiều công nghệ tiên tiến và nhiều tiện ích đa chức năng giúp bạn có được trải nghiệm giải trí hoàn hảo.

Đầu đĩa than

Âm thanh của đầu đĩa than có đặc điểm khác với âm thanh kỹ thuật số là độ trung thực và độ nổi cao, giọng ca sĩ ngọt ngào và biểu cảm hơn, âm thanh của các nhạc cụ trong trẻo và tinh tế hơn. Đó là lí do tại sao những dòng nhạc thời thượng nhất đều được chơi trên đầu đĩa than bao gồm nhạc cổ điển, nhạc jazz-nhạc blue, nhạc vàng, nhạc đỏ,...

Đầu đĩa than

Ngoài ra với một thiết kế đẹp mắt, giúp bạn có thể sắp xếp chúng trong phòng như một vật trang trí hoàn hảo cho không gian âm nhạc của mình.

Đầu đĩa than là gì?

Đầu đĩa than hay còn được biết đến với nhiều tên gọi như mâm đĩa than, bàn xoay, turntable là một thiết bị điện tử được thiết kế để đọc các bản ghi vinyl đặc biệt trên thị trường hiện nay.

đầu đĩa than Denon DP-450USB

Do thiết kế một bàn xoay chuyên dụng để chơi đĩa vinyl (rất khác với CD về cấu tạo của đĩa và cách thức hoạt động của đĩa) nên đầu đĩa than cũng có cấu tạo khác biệt so với các loại đầu đĩa CD khác.

Đầu đĩa than

Cấu tạo một đầu đĩa than cơ bản gồm:

Phần thân máy: hay còn gọi là khung máy dùng để chứa các bộ phận bao gồm động cơ, mạch chuyển đổi và cổng chuyển đổi sang Pre amply hoặc amply chuyên dụng.

Cấu tạo đầu đĩa than

Phần quay đĩa của đầu đĩa than bao gồm: mâm quay đĩa (hay còn gọi là đĩa quay) và hệ thống động cơ để quay đĩa than với các tốc độ thích hợp bạn có thể tùy chọn.

Phần Tay cơ trên đầu đĩa than bao gồm: phần tay nâng và cánh tay giúp nâng chính xác đầu ghi cũng như giữ cho đầu ghi không bị trượt khỏi các rãnh trên đĩa than.

Cấu tạo đầu đĩa than

Phần Đầu ghi (Catridge) bao gồm: bộ xử lý tín hiệu sau khi kim ghi gắn trên tiếp xúc trực tiếp với các rãnh trên đĩa than.

Ngoài ra gồm các bộ phận phụ như: nắp nhựa giúp bảo vệ đĩa than và tay nâng khi hoạt động khỏi bụi, chân cao cấp cách rung,...

Tìm hiểu chi tiết đặc điểm đầu đĩa than

Phần thân máy

Phần thân chính của đầu đĩa than được thiết kế dạng hình vuông gồm hai phần, mặt trên của nó có nhiệm vụ giữ cho đĩa quay (hoặc mâm quay) ổn định không bị rung. Nó thường được làm bằng vật liệu tổng hợp cao cấp như nhựa thông, gỗ cao cấp hoặc đá cao cấp để đảm bảo trọng lượng cần thiết và hình thức đẹp của khung bàn xoay.

Phần thân máy đầu đĩa than

Nhiệm vụ chính của thiết kế đáy là chứa bảng công nghệ, hệ thống động cơ và các cổng kết nối để mâm xoay có thể kết nối với ampli và pre-ampli chuyên dụng.

Đầu đĩa than

Phần quay đĩa

Phần quay đĩa của mâm đĩa than gồm có hai phần, bao gồm: Một bàn xoay đặc biệt có độ cân bằng cao (một số người gọi là bàn xoay hoặc bàn xoay) có nhiệm vụ nâng đỡ chính xác bàn xoay trên một trục quay chống từ tính được thiết kế đặc biệt, trục quay này sẽ quay bình thường.

Phần đĩa quay đầu đĩa than

Phần đĩa quay này làm bằng nhựa tổng hợp, nhôm cao cấp, gỗ, thủy tinh hoặc đôi khi một số loại giấy cao cấp. Hệ thống động cơ quay để quay mâm đĩa và đĩa than với công suất cao, ổn định được điều chỉnh thích hợp với các tộc độ quay có thể được hiệu chỉnh ngoài đa số ở các tốc độ bao gồm 33-1 / 3 và 45, 78 vòng trên phút để phát lại các mẫu đĩa than LP / EP phù hợp.

Phần đĩa quay đầu đĩa than

Phần Tone-arm (Phần tay cần hay gọi là tay cơ)

Phần Tone-arm (Phần tay cần hay gọi là tay cơ) được thiết kế để ngăn đầu kim trượt ra khỏi rãnh xoay do bàn xoay điều khiển. Bàn xoay có thể được làm bằng nhiều loại vật liệu với hình dạng, màu sắc và trọng lượng khác nhau, công nghệ này đảm bảo không đặt quá nhiều trọng lượng lên đầu hộp mực để tránh làm hỏng bàn xoay (đĩa nhựa vinyl).

Tìm hiểu chi tiết đầu đĩa than

Về điểm này, những người dùng đã sử dụng vinyl lâu năm thường thích thiết kế tay cầm, cho phép người dùng tự điều chỉnh độ cao và lực ép của kim để đạt được hiệu quả sử dụng tốt nhất.

Phần tay nâng trên bàn xoay được thiết kế gồm 2 phần nhỏ, tay nâng thường được đặt cố định và chắc chắn ở góc trên bên phải của bàn xoay, có nhiệm vụ nâng hạ và giữ ổn định.

Cấu tạo đầu đĩa than

Hộp mực (đầu ghi) cánh tay được thiết kế với một đầu để nâng cánh tay và một đầu dành cho hộp mực MM và MC để tạo thành sự cân bằng, để kim trên hộp mực có thể được đọc chính xác mà không làm hỏng bản ghi vinyl.

Đầu đĩa than

Phần hộp mực-đầu ghi (Catridge)

Bộ phận hộp mực của Cartridge có nhiệm vụ quét rãnh nhỏ trên bản ghi vinyl, sau đó truyền rung động trên rãnh đó về hệ thống xử lý một cách chính xác nhất, chuyển hóa bên trong thành tín hiệu điện và truyền đi.

Phần hộp mực đầu ghi đầu đĩa than

Hộp mực gồm có 2 phần nhỏ là ngòi bút (đầu kim) và phần thân chính. Nguyên lý hoạt động của máy ghi âm (cartridge) là sau khi con trỏ chạm vào đĩa quay, nó sẽ tạo ra một từ trường biến thiên trong nam châm.

Đầu đĩa Than Denon DP-450USB

Dòng điện sẽ được khuếch đại và truyền đến ampli để xuất ra loa. Trong nhiều trường hợp, thiết bị phụ trợ (phono stage) được yêu cầu đóng vai trò trung gian giữa mâm xoay và bộ khuếch đại hoặc bộ tiền khuếch đại.

Cấu tạo đầu đĩa than

Phần hộp mực-đầu ghi (Catridge) được chia thành hai loại, bao gồm: hộp mực MM và hộp mực MC.

Hộp mực MM (Nam châm chuyển động): Với thiết kế kim truyền thống, ngòi (bút cảm ứng) có thể dễ dàng thay thế và bền hơn MC. Cường độ dòng điện cũng cao hơn MC nên công suất cao.

Tìm hiểu đầu đĩa than

Hộp mực MC (cuộn dây chuyển động): Nó có bút cảm ứng cao cấp, siêu nhỏ, không thể thay thế và độ bền thấp và cường độ dòng điện thấp, vì vậy nó cần một biến áp tăng áp hoặc một mạch tiền khuếch đại phono riêng để tăng bộ khuếch đại phù hợp hiện tại cho MC đầu hoặc thiết bị trung gian.

Đầu đĩa than

Phân loại dòng đầu đĩa than trên thị trường

Không có sự phân chia chính xác về các loại đầu đĩa than nhưng qua tìm hiểu của nhiều người đam mê tại Việt Nam, người chơi âm thanh thường phân biệt thành 3 loại như sau:

Đầu đĩa than

Đầu đĩa than Hifi: Là hệ thống đầu đĩa vinyl tầm trung, thường có giá dưới 50 triệu, ngoài chức năng đọc đĩa than, nó còn có nhiều chức năng như ghi đĩa than trên PC hay tích hợp Bluetooth.... phù hợp với những bộ dàn hifi thông dụng.

Đầu đĩa than Hi-fi

Đầu đĩa than Hi-End: Là hệ thống mâm xoay thiết kế cao cấp, thường có giá từ 50 triệu trở lên, với các linh kiện cao cấp và khả năng xử lý các bản ghi vinyl đặc biệt chất lượng cao. Rất ít bàn xoay cao cấp có chức năng đa năng và thường phù hợp với dàn âm thanh Hi-End giá trị cao.

Đầu đĩa than Hi-end

Đầu đĩa than DJ: Là hệ thống đầu đĩa than được thiết kế đặc biệt phù hợp với các hệ thống khuếch đại và bộ trộn âm thanh DJ, mixer có khả năng đọc và điều chỉnh bản ghi thủ công rất ấn tượng, đặc biệt khả năng quay đĩa than tiến, lùi tùy chỉnh tiện lợi.

Các loại đầu đĩa than trên thị trường hiện nay

Giá thành các dòng đầu đĩa than hiện nay

Giá của các loại đầu đĩa than trên thị trường dao động từ rẻ vài triệu đồng đến hàng trăm triệu, thực sự xứng đáng là “tiền nào của nấy”. Việc chọn bàn xoay phù hợp với hệ thống và hệ thống âm thanh Hiend có độ trung thực cao không phải là điều dễ dàng.

Đầu đĩa than

Các hãng sản xuất đầu đĩa than nổi tiếng và có uy tín trên thị trường bao gồm: Denon, Teac, Yamaha, Luxman, Pioneer, Rega, Sansui, Technics, Audio Note, Basis Audio, Clearaudio, Forsell, Micro Seiki, Oracle, Sumiko, Thorens, VPI…

Đầu đĩa than

Tại Việt Nam các hãng đầu đĩa than được ưa chuộng nhất bao gồm: Teac, Project, Denon, Yamaha, Luxman,...

Đầu đĩa than chính hãng giá tốt tại Bảo Châu Elec

Showroom Bảo Châu Elec

- Khách hàng được mua hàng với mức giá rẻ nhất Việt Nam

- Cam kết hàng chính hãng mới 100% model mới, đời mới

- Đầy đủ CO-CQ, nói không hàng giả hàng nhái , kém chất lượng.

- Lắp đặt tận nơi trên toàn quốc với đội ngũ kỹ thuật chuyên môn cao

- Miễn phí giao hàng bán kính 30km

- Dịch vụ bảo hành, bảo trì sản phẩm nhanh số 1 Việt Nam - Trả góp với lãi suất 0%.

Nếu có nhu cầu sở hữu hoặc trải nghiệm, test nhạc với bất kỳ sản phẩm nào khác bạn có thể đến với hệ thống showroom Bảo Châu Elec trên toàn quốc, đặt hàng ngay tại website hoặc liên hệ hotline 1900 0255 để được hỗ trợ và tư vấn. Chúc các bạn lựa chọn được model phù hợp và ưng ý nhất!