ads_top-Heaer

Dàn nhạc sống tiêu chuẩn nên gồm những gì?

Bảo Châu Elec 1 năm trước 869 lượt xem

Hãy để Bảo Châu Elec mang kinh nghiệm gần 20 năm trong nghề âm thanh giúp bạn trả lời câu hỏi: Dàn nhạc sống chuyên nghiệp nên gồm những gì? Chọn ra sao?

  Dàn nhạc sống là một hệ thống thiết bị âm thanh phục vụ ngoài trời rất được ưa chuộng hiện nay. Nhưng không phải ai cũng biết chọn lựa thiết bị cho dàn âm thanh nhạc sống tiêu chuẩn như thế nào? gồm những gì? Hãy để Hệ thống siêu thị âm thanh Bảo Châu Elec giúp bạn giải đáp từng vấn đề này nhé.

  Dàn nhạc sống biểu diễn tại một đám cưới ở Kiên Giang
  Dàn nhạc sống biểu diễn tại một đám cưới ở Kiên Giang

  Trước tiên, nhạc sống là gì?

  Nhạc sống là từ ngữ được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống, nhưng định nghĩa thì rất ít thấy nhắc tới. Ở đây, chúng tôi xin định nghĩa một cách vắn tắt lại là những âm thanh được phát ra trực tiếp từ việc biểu diễn của người và nhạc cụ. Khi này, để phát âm rõ ràng, chi tiết hơn, lớn hơn cho nhiều người thưởng thức thì hệ thống âm thanh sẽ hỗ trợ truyền tải tới người nghe.

  Vậy nên để âm thanh nhạc sống phát ra hay nhất, truyền tải được hết âm vực cần thiết cũng cần có những thiết bị hỗ trợ tiêu chuẩn (thậm chí là cao cấp) để người nghe cảm nhận được hết cái hay của người và nhạc cụ biểu diễn.

  Dàn nhạc sống tiêu chuẩn nên gồm những gì?

  Không phải dàn âm thanh nào cũng có thể dùng để biểu diễn nhạc sống hay, vậy nên khi phối ghép hãy lựa chọn những thiết bị đúng nguyên lý, phải rất chất lượng. Dưới dây, chúng tôi sẽ cung cấp những loại thiết bị nên có của một dàn âm thanh nhạc sống tiêu chuẩn nên có:

  Thiết bị phát thanh: Loa

  Một hệ thống loa chơi nhạc sống hay cho không gian rộng lớn
  Một hệ thống loa chơi nhạc sống hay cho không gian rộng lớn

  Dĩ nhiên là loa rất cần thiết, rất quan trọng trong 1 hệ thống âm thanh. Loa là thiết bị trực tiếp phát thanh tới người nghe nên để đảm bảo chất lượng truyền tải hãy lựa chọn sản phẩm loa phù hợp. Ví dụ như: ở không gian nhỏ, hẹp như ở phòng trà, tụ điểm nhỏ thì có thể sử dụng loa công suất nhỏ-vừa. Còn ở không gian rộng lớn cho hàng nghìn người thì cần những loa công suất lớn, có khi phép dùng tới cả một dàn loa, hệ thống loa.

  >> Loa Array là gì? Có nên sử dụng loa Array cho dàn âm thanh?

  >> Hướng dẫn cách chọn loa hội trường, đám cưới tốt nhất

  >> Cập nhật giá những mẫu loa công suất lớn hay, mới nhất hiện nay

  Thiết bị khuếch đại tín hiệu

  Thiết bị này còn có tên gọi là amplifier, ở dàn âm thanh lớn thì dùng tới main công suất - cục đẩy công suất, là một phần không thể thiếu để truyền năng lượng cho loa. Nếu loa đã có thiết bị khuếch đại tích hợp sẵn rồi (loa active) thì người dùng không phải chọn thiết bị này nữa. Còn với loa thụ động thường thấy (passive) thì hãy chọn những main khuếch đại phù hợp với công suất của loa.

  >> Bí quyết chọn mua cục đẩy công suất 4 kênh tốt nhất 

  >> Tư Vấn Chọn Cục Đẩy Công Suất hay nhất

  >> Những mẫu main công suất hay nhất hiện nay

  Thiết bị xử lý tín hiệu, âm thanh đầu vào

  Trước khi tín hiệu ra thiết bị khuếch đại cần phải xử lý, đây được coi là đầu não của toàn bộ hệ thống. Ở những bộ dàn nhạc sống cơ bản, có thể chỉ cần một vài thiết bị xử lý cơ bản như: Bàn Mixer (bộ trộn các đầu vào âm thanh) + Bộ xử lý tín hiệu (thiết bị đa năng gồm vang, EQ, Compressor, Crossover...) là đủ. Còn ở những hệ thống lớn, người dùng yêu cầu cao thì có khi là cả một hệ thống xử lý để cho âm thanh ra chất lượng nhất.

  >> Tư vấn chọn mua mixer và cách dùng Mixer hiệu quả nhất

  >> Những mẫu mixer-bộ xử lý hay nhất hiện nay

  Một tủ rack với những thiết bị cần thiết cho một dàn nhạc sống tiêu chuẩn
  Một tủ rack với những thiết bị cần thiết cho một dàn nhạc sống tiêu chuẩn

  Thiết bị thu âm

  Ở đây thường là micro và các bộ kết nối với nhạc cụ. Đầu vào cũng rất quan trọng, giúp cho việc xử lý, truyền tải tín hiệu âm thanh ra ngoài tốt.

  >> Top 5 Micro không dây tốt nhất, bán chạy nhất hiện nay

  >> Hướng dẫn cách chọn mua Micro tốt giá rẻ

  Phụ kiện

  Để có được một hệ thống hoạt động tốt không thể thiếu phụ kiện như: Tủ rack bảo quản, giá loa, giá treo, dây jack, bộ quản lý nguồn,...

  Đó là những thành phần cốt cán, quan trọng mà dàn âm thanh nhạc sống tiêu chuẩn nên có. Nếu quý vị cần tìm hiểu kỹ hơn hoặc cần được tư vấn rõ hơn về những bộ dàn nhạc sống hay, chất lượng hãy tham khảo tại đây, chúng tôi đã ghép sẵn những cấu hình hay nhất, phù hợp với nhiều không gian. Hoặc để lại bình luận bên dưới, Bảo Châu Elec sẽ hỗ trợ bạn nhanh nhất.
   

  Bảo Châu Elec

  0 Bình luận bài viết

  • Hãy là người bình luận đầu tiên !
  Tin mới nhất