Decibel (dB) là gì? Tìm hiểu chi tiết về cường độ âm thanh

30-06-2023977 lượt xemTheo dõi Bảo Châu Elec No Alt

Bên cạnh công suất thì cường độ âm thanh cũng là tiêu chí cần quan tâm khi bạn muốn sở hữu loa karaoke chất lượng cho bộ dàn âm thanh của mình. Cùng Bảo Châu Elec tìm hiểu Decibel (dB) là gì, cường độ âm thanh để có thêm thông tin khi lựa chọn sản phẩm nhé!

Cường độ âm thanh là gì?

Cường độ âm thanh (hay còn được gọi là độ lớn âm thanh) là một đại lượng đo lường mức độ mạnh hay yếu của âm thanh. Nó đo lường sự mạnh hay yếu của âm thanh dựa trên áp suất âm thanh tạo ra bởi một nguồn âm và cách xa từ nguồn âm thanh đến điểm đo.

Cường độ âm thanh được đo bằng đơn vị decibel (dB). Đơn vị này đo lường sự khác biệt về cường độ âm thanh so với mức tiếng ồn tối thiểu mà tai người có thể nghe được, còn được gọi là ngưỡng nghe (threshold of hearing). Ngưỡng nghe ở người trưởng thành thông thường là khoảng 0 dB.

Cường độ âm thanh không chỉ phụ thuộc vào mức độ lớn của âm thanh mà còn phụ thuộc vào tần số âm thanh. Tai người có độ nhạy khác nhau đối với các tần số khác nhau. Do đó, để biểu thị cường độ âm thanh một cách chính xác, cần sử dụng các trọng số tần số được tính toán bằng cách áp dụng bộ lọc tần số chuẩn.

Decibel - Đơn vị đo mức cường độ âm thanh

Decibel là gì?

Decibel (dB) là đơn vị được sử dụng để đo lường cường độ âm thanh, cường độ tín hiệu, và một số đại lượng khác có liên quan đến âm thanh, điện tử, và truyền thông. Nó là một đơn vị đo lường tương đối, được dùng để so sánh hai cường độ khác nhau.

Đơn vị decibel dựa trên một thang đo logarithmic, cho phép biểu thị sự khác biệt giữa các mức độ âm thanh rộng lớn. Thang đo logarithmic làm cho việc đo lường và biểu thị các mức độ âm thanh phù hợp hơn với cách tai người nghe âm thanh.

Khi sử dụng đơn vị decibel, một giá trị tham chiếu (reference value) được xác định làm điểm so sánh. Ví dụ, trong trường hợp cường độ âm thanh, giá trị tham chiếu thường là ngưỡng nghe, tức là mức âm thanh tối thiểu mà tai người trưởng thành có thể nghe được (khoảng 0 dB).

Công thức tính Decibel 

Công thức để tính decibel (dB) phụ thuộc vào loại đại lượng mà bạn muốn đo lường. Dưới đây là một số công thức phổ biến được sử dụng để tính decibel trong các trường hợp thường gặp:
Đối với cường độ âm thanh (sound pressure level): dB = 20 * log10(P/P0)

Trong đó:
- P là cường độ áp suất âm thanh hiện tại.
- P0 là cường độ áp suất âm thanh tham chiếu (ngưỡng nghe), thường là 20 μPa (micro Pascal).

Đối với công suất âm thanh (sound power level): dB = 10 * log10(P/P0)

Trong đó:
- P là công suất âm thanh hiện tại.
- P0 là công suất âm thanh tham chiếu.

Ngưỡng nghe của tai người 

Ngưỡng nghe của tai người trưởng thành được xác định thông thường là khoảng 0 dB SPL (Sound Pressure Level). Tuy nhiên, giá trị này có thể có sự biến đổi nhỏ tùy thuộc vào cá nhân và tình trạng tai nghe của mỗi người.

Tai người có khả năng nghe được âm thanh trong một phạm vi rộng, từ âm thanh rất yếu đến âm thanh cường độ cao. Đối với phạm vi thông thường, tai người trưởng thành có thể nghe được âm thanh trong khoảng từ 20 dB SPL đến 20.000 Hz (hertz).

Giá trị 20 dB SPL được chấp nhận như ngưỡng nghe thông thường, tức là mức âm thanh tối thiểu mà tai người có thể phản ứng và nghe thấy. Tuy nhiên, độ nhạy của tai có thể thay đổi theo tuổi tác, tình trạng sức khỏe và tiếng ồn môi trường.

Phạm vi độ nhạy của tai người trưởng thành thường nằm trong khoảng từ 0 dB SPL (ngưỡng nghe) đến khoảng 120-130dB SPL (ngưỡng đau). Ngoài ra, tai cũng có thể nhận biết và phản ứng với âm thanh vượt quá ngưỡng đau, nhưng đây là mức âm thanh có thể gây hại cho tai và không nên được tiếp xúc trong thời gian dài.

Cách tính cường độ âm thanh chuẩn khi lựa chọn loa

Để tính toán cường độ âm thanh chuẩn (SPL - Sound Pressure Level) khi chọn loa, bạn cần xem xét độ ồn của không gian là bao nhiêu từ đó xác định cường độ âm thanh cần lựa chọn.  m thanh muốn rõ ràng đến tai người nghe thì nguồn phát phải có cường độ âm lớn hơn môi trường khoảng 6dB. Muốn nghe rõ hơn thì mức chênh lệch phải nằm trong khoảng từ 10 - 20dB. Cách tính này căn cứ vào khoảng cách người ngồi xa loa nhất là bao nhiêu để tính suy hao cường độ do khoảng cách để người ngồi xa nhất đó vẫn có thể nghe được âm thanh chính xác. 

Dựa vào cường độ âm thanh để ghép loa với Ampli 

Để phối ghép loa karaoke với ampli phù hợp dựa trên cường độ âm thanh, bạn cần xem xét các yếu tố sau đây:

Cường độ âm thanh đầu ra của ampli (Amplifier Output Power): Xác định công suất đầu ra của ampli, được đo bằng watt. Công suất đầu ra này cần đủ để cung cấp đủ công suất cho loa để đạt được cường độ âm thanh mong muốn.
Độ nhạy (Sensitivity) của loa: Độ nhạy của loa là một thông số quan trọng để xem xét. Nó cho biết mức cường độ âm thanh mà loa tạo ra khi nhận một công suất đầu vào 1 watt, đo ở 1 mét khoảng cách. Đơn vị thường là dB SPL/1W/1m. Độ nhạy càng cao, loa càng hiệu quả trong việc chuyển đổi công suất thành âm thanh.
Cường độ âm thanh mục tiêu (Target SPL): Xác định mức cường độ âm thanh mà bạn muốn đạt được trong không gian nghe. Ví dụ: 85 dB SPL.
Khoảng cách từ loa đến vị trí nghe: Đo khoảng cách từ loa đến vị trí người nghe, thường được tính bằng mét. Khoảng cách này ảnh hưởng đến cường độ âm thanh nhận được tại vị trí nghe.

Khi đã có các thông số trên, bạn có thể sử dụng công thức sau để tính toán công suất (Power) cần thiết từ ampli:

Power (watt) = 10^((Target SPL - Speaker Sensitivity + 20 * log10(Distance))/10)

Trong đó:
- Target SPL là mức cường độ âm thanh mục tiêu (dB SPL).
- Speaker Sensitivity là độ nhạy của loa (dB SPL/1W/1m).
- Distance là khoảng cách từ loa đến vị trí nghe (mét).
Sau khi tính toán công suất cần thiết, bạn có thể chọn một ampli có công suất đầu ra phù hợp, lớn hơn hoặc ít nhất bằng công suất tính toán được. Lựa chọn ampli có công suất phù hợp đảm bảo rằng loa được cấp đủ công suất để tái tạo cường độ âm thanh mong muốn mà không gây hư hại cho loa.

Top loa karaoke bán chạy nhất hiện nay 

Loa karaoke JBL CV1252T 

Loa karaoke JBL CV1252T đến từ thương hiệu Mỹ, cho trải nghiệm nghe nhạc, karaoke gia đình & chuyên nghiệp tới lắp đặt công trình, hội trường, nhà hàng… với âm thanh tách bạch. Trang bị hệ thống 2 loa 2 đường tiếng gồm 1 củ bass 30cm và 2 củ treble 7.6cm cho âm trầm mạnh mẽ cùng âm cao tươi sáng.

Loa bass được trang bị vòng nhôm giải điều chế để giảm độ méo và nén công suất thấp hơn. Hoạt động với mức công suất liên tục 300W và cực đại 1200W đem lại khả năng tái tạo âm thanh mạnh mẽ sống động. 

 

➣ Xem Ngay: Loa karaoke JBL CV1252T 

 

Loa karaoke Denon DP-C10

Loa karaoke Denon DP-C10 thương hiệu Denon của Nhật, chuyên dụng cho các không gian âm thanh chuyên nghiệp như cho không gian từ 20-30m2. Hoạt động ở mức công suất ấn tượng ở mức công suất 200W và tối đa là 400W, với âm thanh sống động, chơi tốt nhiều thể loại âm nhạc.  

Cấu tạo 3 loa 2 đường tiếng với 2 bộ điều khiển tần số cao Ferrite 3 ″ Cone Treble đường kính 4.3cm và 1 bộ điều khiển tần số thấp Ferrite 10 ″ đường kính 25cm tái tạo các dải âm thanh rõ ràng, chất lượng. Góc phủ 100° x 70° giúp âm thanh lan tỏa trong không gian đồng đều và chuẩn xác tới bất kỳ vị trí nào. 

 

➣ Xem Ngay: Loa karaoke Denon DP-C10

 

Loa karaoke RCF C MAX 4110

Loa karaoke RCF C MAX 4110 là dòng Loa full cao cấp bass 25cm của thương hiệu RCF nổi tiếng Italy, sản phẩm chuyên dụng cho các hoạt động karaoke gia đình, kinh doanh, hội trường, sân khấu không gian 20-30m2

Cấu tạo 2 loa 2 đường tiếng, gồm có 1 loa Bass đường kính 25cm cuộn âm 6.35cm chịu nhiệt cao và 1 loa treble đường kính 2.5cm có khả năng mang đến âm thanh toàn dải chân thực. Trang bị công suất chạy liên tục là 350W và công suất cực đỉnh có thể lên tới 1400W với chất âm bùng nổ. 

 

➣ Xem Ngay: Loa karaoke RCF C MAX 4110

 

Loa karaoke Alto AT1000 II

Loa karaoke Alto AT1000 II đến từ thương hiệu Alto bán chạy số 1 tại Mỹ, phù hợp sử dụng cho karaoke gia đình, kinh doanh chuyên nghiệp, sự kiện ngoài ra nghe nhạc cũng cực hay không gian 20-30m2. 

Alto AT1000 II thiết kế 2 củ loa gồm 1 loa bass đường kính 25 cm, cuộn dây cuộn dây thoại 2,5 cm cho khả năng tái hiện âm trầm sâu lắng, kết hợp cùng loa treble đường kính 3,8 cm cùng cuộn âm 3,6 cm cho âm trung và cao chi tiết mượt mà. Nhà sản xuất trang bị công suất liên tục 300W và có thể đạt mức tối đa 600W mang đến màn trình diễn âm thanh ấn tượng. 

 

➣ Xem Ngay: Loa karaoke Alto AT1000 II​​​​​​​

 

Loa karaoke Nhật BIK BJ S668

Loa karaoke Nhật BIK BJ S668 là dòng Loa hát karaoke thiết kế dạng nằm của thương hiệu BIK - Nhật Bản. Cấu tạo 3 loa 2 đường tiếng, trong đó loa bass kích thước đường kính 25 cm cùng 2 loa treble đường kính 7,7 cm giúp tái hiện âm thanh chuẩn xác, âm trầm chắc khỏe cùng âm cao trung thanh thoát. 

Công suất trung bình của loa đạt 150W, cực đại 450W hứa hẹn mang đến phòng hát gia đình bạn một chất âm thực sự sống động, uy lực. Người dùng có thể chọn cặp loa BIK này để chơi nhiều thể loại nhạc từ bolero, trữ tình cho đến những bài nhạc EDM, remix sôi động. 

 

➣ Xem Ngay: Loa karaoke Nhật BIK BJ S668

 

Công trình dàn karaoke của khách hàng được Bảo Châu Elec tư vấn, lắp đặt 

Lắp đặt dàn karaoke trị giá gần 20 triệu cho chị Hà tại Hà Nội
Lắp đặt dàn karaoke trị giá khoảng 20 triệu cho anh Tuấn tại Hải Phòng
Lắp đặt dàn karaoke trị giá khoảng 40 triệu cho anh Lương tại Hà Nội
Lắp đặt dàn karaoke trị giá khoảng 15 triệu cho anh Tuân tại Hà Nội
Lắp đặt dàn karaoke trị giá gần 90 triệu cho anh Cường tại Hải Phòng
Lắp đặt dàn karaoke trị giá hơn 180 triệu cho chú Cường tại Hà Nội
Lắp đặt dàn âm thanh trị giá hơn 90 triệu cho anh Hà tại Hà Nội
Lắp đặt dàn karaoke trị giá khoảng 30 triệu cho chị Minh tại Hải Phòng

Bảo Châu Elec - Địa chỉ cung cấp loa karaoke gia đình chính hãng, giá tốt nhất

thương hiệu bảo châu elec

- Bảo Châu Elec với kinh nghiệm gần 20 năm trong lĩnh vực âm thanh, chúng tôi sẽ mang tới cho bạn Dàn karaoke gia đình chất lượng nhất.

- Dàn karaoke gia đình được nhập khẩu chính hãng, chất lượng, có đầy đủ giấy tờ CO, CQ.

- Đội ngũ nhân viên kinh nghiệm lâu năm tư vấn nhiệt tình, chuyên nghiệp, hướng dẫn sử dụng nhiệt tình.

- Giá thành sản phẩm luôn được cập nhật, tốt nhất thị trường.

- Đa dạng các hình thức thanh toán: trả góp với lãi suất thấp/ thanh toán COD, thanh toán qua thẻ, …

- Miễn phí giao hàng trong bán kính 30km, miễn phí setup, lắp đặt với đội ngũ kỹ thuật chuyên sâu, giao hàng toàn quốc, bảo hành tận nơi.

Hãy ghé hệ thống Bảo Châu Elec để có thể sở hữu những dòng loa karaoke với giá rẻ nhất thị trường, đảm bảo hàng chính hãng 100% cùng chế độ bảo hành dài hạn. Nếu có những thắc mắc cần được hỗ trợ khách hàng có thể liên hệ hotline 1900 0255 để được Bảo Châu Elec giải đáp nhanh nhất.

Loa karaoke

Loa karaoke hay, giá rẻ nhất năm 2023

Mua ngay Loa karaoke chính hãng, loa karaoke bmb, loa karaoke bluetooth, loa karaoke bose, loa karaoke mini, loa karaoke jbl, loa karaoke đứng, loa karaoke kéo, loa karaoke paramax, loa BIK Nhật, loa Alto Mỹ... đầy đủ dòng mini, di động, gia đình bảo hành chính hãng, giá rẻ hơn, giao hàng tận nơi toàn quốc. Click để tham khảo.

 
Chưa có câu hỏi, hãy gửi câu hỏi của bạn
Bảo Châu Elec sẽ trả lời sớm nhất. Viết hỏi đáp