Nên mua loa Từ Neo hay Từ Thường? Phân tích chi tiết !

08-01-2024258 lượt xemTheo dõi Bảo Châu Elec No Alt

Loa karaoke có vai trò quyết định đến chất lượng của bộ dàn âm thanh bạn sử dụng. Một trong những tiêu chí chọn loa được quan tâm là nên mua loa từ Neo hay từ Thường. Cùng Bảo Châu Elec phân tích chi tiết hơn trong bài viết sau!!

Vai trò của nam châm trong loa karaoke

Một chiếc loa karaoke có cấu tạo gồm thùng loa thường làm bằng gỗ MDF cùng các hệ thống driver loa bass, driver loa treble, hệ thống mạch phân tần, lỗ thông hơi. Loa liền công suất sẽ có thêm mạch công suất ở phía bên trong.

Củ loa bass bao gồm màng loa, gân loa và nón loa, đi vào bên trong có thêm nhện loa và nam châm. Để tạo ra âm thanh đến tai người nghe thì loa hoạt động dựa trên nguyên tắc kỹ thuật điện cơ. Bao gồm một cuộn dây được đặt trong từ trường của Nam châm.

cấu tạo củ loa

Khi cấp nguồn điện thì nam châm sẽ sinh ra một từ trường, từ trường này sẽ tạo ra các lực đẩy và lực hút tạo nên các dao động nên cuộn dây. Các cuộn dây được gắn liền nối với màng loa để tạo nên các dao động lên màng loa. Khi đó màng loa sẽ co giãn và tạo nên dao động truyền ra không khí và tác động đến tai người nghe, đó chính là âm thanh mà chúng ta sẽ nghe được.

Như vậy, việc âm thanh phát ra sẽ phụ thuộc vào lực từ của phần nam châm. Hiện tại các dòng loa trên thị trường thường sử dụng 1 loại nam châm phổ biến là từ Neo và từ thường.

Sự khác nhau giữa từ Neo và từ Thường

Kích thước và trọng lượng

loa tử neo

Loa sử dụng từ Neo có củ từ rất nhỏ, trọng lượng nhẹ thuận tiện cho việc lắp đặt và vận chuyển. Loa sử dụng từ thường có kích thước lớn, đồ sộ, trọng lượng lớn tạo sự chắc chắn.

Đặc tính nam châm

Loa dùng từ Neo sử dụng loại nam châm được làm từ đất hiếm Neodymium, còn gọi là Nam châm vĩnh cửu, đặc tính là từ trường siêu mạnh và độ nhạy cao mang đến chất lượng âm thanh tuyệt vời nhất.

loa từ thường

Loa dùng từ thường không sử dụng nam châm vĩnh cửu nên lực từ yếu, nên để tăng lực từ lên cần làm nam châm điện có kích thước lớn hơn, trọng lượng nặng.

Nguyên lý hoạt động

Loa từ Neo và loa từ Thường có cách hoạt động giống nhau, cùng dựa trên nguyên tắc kỹ thuật điện cơ.

Chất lượng âm thanh

Từ Neo sử dụng nam châm vĩnh cửu có lực từ siêu mạnh, độ nhạy siêu cao đem lại âm thanh siêu rõ, dải bass có độ uy lực, độ trầm, dải mid cho tiếng sáng, dải treble có độ bay cao, độ vang tốt. Thường sử dụng trong các hội trường lớn, sân khấu lớn vì công nghệ Neo sẽ phóng được âm thanh rất xa, tiếng sáng, các dải tần chi tiết, rõ ràng.

Loa sử dụng từ thường có lực từ yếu, âm thanh đưa ra không chắc, không đủ sáng và tạo cảm giác bị rối, chất lượng kém hơn từ Neo.

Giá thành

Loa sử dụng nam châm vĩnh cửu khá đắt tiền, giá thành có thể gấp hai đến 3 lần loa sử dụng từ thường. Tùy vào khả năng tài chính bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

Nên mua loa Từ Neo hay Từ Thường?

Nên mua loa từ Neo hay từ thường thì tổng kết lại, nếu bạn có ngân sách đầu tư lớn, yêu cầu chất lượng âm thanh cao thì nên lựa chọn loa từ Neo. Còn đối với những bạn có ngân sách chọn mua hạn chế, không đặt yêu cầu quá cao về âm thanh, sử dụng cho các không gian gia đình đơn giản thì nên chọn loa từ Thường để tiết kiệm chi phí.

Hỏi đáp về bài viết

Viết hỏi đáp

Vũ công sê
Phòng karaoke gia đình rộng khoảng 30-35m2 hát nhạc Bolero thì nên mua loa Neo hay thường, đường kính loa bao nhiêu phù hợp. Cám ơn
Tư Vấn Duy Thăng
dạ bên em sẽ liên hệ tư vấn anh cụ thể ạ
Trả lời