Loa sub hơi có cấu tạo như thế nào?

23-02-2024286 lượt xemTheo dõi Bảo Châu Elec No Alt

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của loa sub hơi trong hệ thống karaoke gia đình, karaoke kinh doanh hay hệ thống âm thanh sân khấu, đặc biệt loa sub hơi ngày càng được ưa chuộng, sử dụng rộng rãi. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ cấu tạo loa sub hơi, do đó trong bài viết này Bảo Châu Elec sẽ giúp bạn khám phá và hiểu rõ điều này nhé!

Loa sub hơi có cấu tạo như thế nào?

Tìm hiểu cấu tạo loa sub hơi

Thùng loa

Với một thiết bị loa sub, dù là loa sub điện, loa sub hơi hay sub kép thùng loa là bộ phận không thể thiếu. Thùng loa sub hơi được chế tác từ nhiều loại chất liệu, nhưng trong đó gỗ thường được ưa chuộng sử dụng nhằm mang lại độ trầm sâu và mạnh mẽ hơn.

Loa sub hơi BIK BJ-W66PLUS

Chất liệu gỗ MDF với độ bền cao và tính thẩm mỹ tốt thường được sử dụng để tạo ra thùng loa ngoài ra làm tăng thêm tính thẩm mỹ, ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên cho sản phẩm.

Loa Sub Hơi BIK KSP-W151

Thùng loa của sub thường có thiết kế với lỗ thông hơi lớn hơn giúp tăng hiệu quả cộng hưởng âm thanh và cải thiện chất lượng âm thanh. Độ dày của thùng loa sub thường lớn hơn so với các thiết bị khác giúp tái tạo âm bass tốt hơn và cung cấp độ bền cao, bảo vệ các bộ phận bên trong loa một cách hiệu quả.

Mặc dù rất ít người chú trọng đến bộ phận này thế nhưng thùng loa đóng vai trò quan trọng trong việc ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng âm thanh, đặc biệt là âm bass.

Board công suất loa sub

Board công suất là một phần quan trọng không thể thiếu trong cấu tạo của loa sub hơi, đóng vai trò chính trong việc khuếch đại âm thanh để loa hoạt động.

Hay nói cách khác board công suất chuyển đổi công suất từ nguồn điện thành tần số âm thanh và sau đó phân phối nó vào các loa con bên trong với các chức năng khác nhau.

Mạch công suất loa sub

Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại board công suất khác nhau với đặc điểm, tính năng riêng như:

  • Class A: Tạo ra âm bass trung thực, mạnh mẽ và ngọt ngào.
  • Class AB: Mang đến chất âm bay bổng phù hợp với amply công suất lớn.
  • Class T: Tiết kiệm điện năng nhưng chất lượng âm không nổi trội.
  • Class D: Có công suất cao lên đến hơn 90% nên được sử dụng rộng rãi trong các loại loa sub hơi hiện nay.

Trong số này, class A và class D là hai loại board công suất được ưa chuộng nhất bởi người dùng. Khi lựa chọn loa sub hơi, bạn nên chú ý đến loại board công suất được sử dụng để đảm bảo chất lượng âm thanh tốt nhất cho trải nghiệm của mình.

Củ loa sub

Củ loa là thành phần cốt lõi của loa sub hơi và nó đóng vai trò quyết định chất lượng âm thanh của thiết bị. Loa sub hơi thường hoạt động trong phạm vi tần số thấp hơn đáng kể so với loa bass cho phép tái tạo âm trầm sâu và mạnh mẽ.

Củ loa sub Loa Sub Hơi BIK KSP-W151

Các loại củ loa phổ biến và thường được sử dụng trong loa sub hơi bao gồm:

  • Tweeter: Đây là loại loa tần số cao, chịu trách nhiệm tái tạo các âm thanh cao, sắc nét của nhạc cụ. Thường hoạt động trong dải tần từ khoảng 2000 Hz đến 20kHz.
  • Mid: Loa mid tái tạo các âm thanh dễ nghe nhất thường hoạt động trong khoảng dải tần từ 250 Hz đến 2000 Hz.
  • Woofer: Đây là loa tần số thấp, tái tạo dải tần từ 500Hz trở xuống. Woofer thường rất rõ ràng khi tái tạo các âm thanh ở tần số thấp, đặc biệt là âm trầm.

Xem thêm chi tiết: Chia sẻ kinh nghiệm phân biệt loa sub hơi và loa sub điện

Có những loại loa sub nào?

Loa sub có sự đa dạng như các dòng loa âm thanh khác với nhiều thương hiệu và mẫu mã khác nhau để phù hợp với các hệ thống karaoke gia đình, karaoke kinh doanh, dàn âm thanh hội trường,... Trong số này, hai dạng phổ biến là loa sub hơi và loa sub điện.

Loa sub hơi (Loa không tích hợp công suất)

Loa sub hơi được gọi là loa không tích hợp công suất bởi nó không tích hợp Amply vào thiết kế. Điều này đồng nghĩa bạn cần phải kết hợp với một Amply rời khi sử dụng. Để đạt hiệu suất tốt nhất việc hiểu rõ về cách phối ghép và điều chỉnh là cần thiết.

Loa sub hơi BIK BJ-W66PLUS

Loa sub hơi có ưu điểm là gọn gàng và hiệu quả nếu bạn có kiến thức và kinh nghiệm về âm thanh. Đồng thời, việc phối ghép với amply và các thông số kỹ thuật của loa cũng trở nên dễ dàng hơn. Loa sub hơi thường được sử dụng phổ biến trong các hệ thống âm thanh chuyên nghiệp hiện nay.

Loa sub điện (Loa tích hợp công suất)

Loa sub điện hay còn gọi là loa tích hợp công suất, loa liền công suất,… được tích hợp sẵn Amply, giúp người dùng chỉ cần kết nối tín hiệu âm thanh và sử dụng ngay. Loa sub điện thường là lựa chọn phổ biến cho các hệ thống karaoke gia đình vì không đòi hỏi quá nhiều kiến thức về kỹ thuật ghép nối.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy khi được kết hợp đúng cách với smply hoặc cục đẩy công suất, loa sub hơi có thể mang lại chất lượng âm thanh hoàn hảo thiết bị loa sub điện. Tuy nhiên người dùng cần phải có kiến thức sâu về kỹ thuật ghép nối.

Xem Thêm:

 

Như vậy, trong bài viết này chúng ta đã khám phá sâu hơn về cấu tạo của loa sub hơi và phân loại các dòng loa sub. Dù là loa sub hơi hay loa sub điện, việc lựa chọn loa phù hợp phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dùng, liên hệ 1900 0255 để được hỗ trợ chi tiết hoặc ghé hệ thống showroom Bảo Châu Elec để trực tiếp test thử bất cứ dòng loa sub nào nhé!

Chưa có câu hỏi, hãy gửi câu hỏi của bạn
Bảo Châu Elec sẽ trả lời sớm nhất. Viết hỏi đáp