ads_top-Heaer
Danh mục sản phẩm

  Những thông số kỹ thuật bạn phải biết trước khi mua loa sub?

  Bảo Châu Elec11 tháng trước2368 lượt xem

  Loa sub luôn đóng một vai tròng quan trọng trong hệ thống giúp nâng tầm chất lượng âm thanh lên cực kỳ đáng kể và đang ngày càng thịnh hành với nhu cầu giải trí đa dạng từ xem phim surround, karaoke và nghe nhạc. Tuy nhiên có quá nhiều những thông số kỹ thuật mà các bạn không biết phải lựa chọn từ đâu, vậy thì hãy để Bảo Châu Elec giúp đỡ nhé !

  những thông số kĩ thuật cần biết khi mua loa sub

  Những thông sỗ kĩ thuật mà bạn cần biết khi mua loa sub

  Sub điện vs Sub hơi 

  Hiểu một cách đơn giản nhất thì sub điện (hay còn gọi là Active Subwoofer/ Powered Subwoofer) có một amply tích hợp bên trong còn Sub hơi (Passive Subwoofer) thì không có ampli bên trong nên cần sử dụng amply bên ngoài. 

  Loa Sub điện Klipsch R120SW (bass 30)

  Loa Sub điện Klipsch R120SW (bass 30)

  Nếu bạn đang muốn sử dụng để nghe nhạc, xem phim, karaoke thì nên chọn sử dụng sub điện để dễ cài đặt và tiện lợi. Sự tiện lợi, ưu điểm vượt trội khi kết nối cũng như giá thành tiết kiệm khi không cần mua thêm amply do đó dòng loa sub điện luôn được người dùng lựa chọn hơn cả.

  Sub hơi là sự lựa chọn truyền thống trong âm thanh chuyên nghiệp và sân khấu vì gọn nhẹ dễ lắp đặt và khả năng chịu tải đến hàng chục ngàn Watt. Chất âm ra loa tròn, căng, chắc khỏe, rõ tiếng.

  Loa sub Bksound SW312B (bass 30)

  Loa sub Bksound SW312B (bass 30)

  Chọn kích thước của củ loa bass (woofer)

  Để chọn lựa kích thước của củ loa bass (woofer) của sub thì các bạn cần quan tâm đến hai yếu tố là kích thước củ loa bass của đôi loa chính và kích thước của căn phòng.

  Thông thường thì chúng ta chỉ quan tâm đến kích thước bass tương ứng với diện tích phòng tuy nhiên nếu chọn loa sub kích thước quá lớn so với củ loa của đôi loa chính thì chất âm chắc chắn cũng khó hài hòa giữa sub và loa chính.

  Loa Sub điện B&W 604Gs (bass 30)

  Loa Sub điện B&W 604Gs (bass 30)

  Ví dụ đôi loa chính có củ loa 13,15cm thì các bạn chỉ nên chọn sub 20,25; loa chính 20,25 thì chọn sub 30,40; còn nếu loa chính đã có kích thước lớn 30,40 thì các bạn có thể chọn thoải mái  

  Chọn sub thùng loa kín, thùng loa hở hay màng rung thụ động

  Đây là một yếu tố rất quan trọng đến chất lượng âm thanh mặc dù được khá ít người dùng chú tâm đến.

  Hiện tại có ba kiểu dáng thiết kế thùng loa đó là thùng loa kín (sealed), thùng loa hở (ported) và sử dụng màng rung thụ động (passive radiator). 

  Loa Sub hơi BIK BJ-W66PLUS (bass đôi 25)

  Loa Sub hơi BIK BJ-W66PLUS (bass đôi 25)

  - Thùng loa hở (Ported/Bass-Reflex): Đây là giải pháp được sử dụng rất nhiều trên những mẫu subwoofer phổ thông mang đến lượng dải trầm nhiều với âm lượng lớn mà không cần công suất của ampli lớn. Nhưng lại bị nhược điểm là độ chi tiết và tốc độ của dải trầm không được chính xác như các giải pháp còn lại.

  - Thùng loa kín (Sealed): Một thiết kế thùng loa sub khó nhất để chế tạo, tuy nhiên lại cho chất lượng âm thanh chính xác và chi tiết nhất. Thùng loa kín là lựa chọn số 1 khi nghe nhạc, tuy nhiên thiết kế này đòi hỏi một mạch công suất lớn để có được chất âm mong muốn 

  - Màng rung thụ động (Passive Radiator): đây là giải pháp được mong muốn có thể kết hợp được cả ưu nhược điểm của cả hai thiết kế trên. Tuy nhiên thực tế thì màng rung thụ động mang đến một vấn đề cực kỳ khó giải quyết đó là vấn đề về pha của cả hai màng loa vì thế chất âm thường không được tốt như thùng loa kín.

  Front-Firing vs Down-Firing subwoofer

  - Front-Firing Subwoofer là thiết kế mặt loa bass đặt ở mặt trước của thùng loa, thông thường là hướng đến vị trí người nghe cho chất lượng âm thanh chi tiết, chính xác và tốc độ tốt hơn nhiều so với các mẫu down-firing. Vì thế đa số các mẫu subwoofer high-end đều sử dụng thiết kế.

  Loa sub điện Alto TX212S (bass 30)

  Loa sub điện Alto TX212S (bass 30)

  - Down-Firing Subwoofer là thiết kế mặt loa bass đặt ở dưới thùng loa và âm thanh dải trầm sẽ đánh trực tiếp và cộng hưởng với sàn nhà để tạo nên dải trầm sâu nhất và rất lợi về công suất. Tuy nhiên thiết kế down-firing có một nhược điểm đó là khó để chọn được vị trí có chất âm chi tiết nhất. Thông thường down-firing subwoofer chỉ được dùng trong dàn xem phim vì có dải trầm dày và sâu nhưng không chi tiết.

  Công suất và những thông số khác

  Có rất nhiều bạn quan tâm đến Watt khi chọn mua loa nói chung chứ không chỉ riêng gì subwoofer. Chính vì lý do ấy mà rất nhiều hãng âm thanh hay sử dụng thông số công suất định (peak power) gấp đôi so với công suất liên tục (RMS), và cách đo của mỗi hãng một khác nhau.

  Công suất lớn quan trọng nhưng không phải là quyết định. Có hai thông số khác ngoài Watt mà các bạn nên chú tâm đó là độ sâu của dải trầm và hành trình tuyến tính của củ loa.

  Loa sub JBL Stage A100P (Bass 25cm)

  Loa sub JBL Stage A100P (Bass 25cm)

  - Độ sâu của dải trầm là tần số đáp ứng thấp nhất trên dải tần đáp tuyến của Sub, thông thường với các sub sẽ nằm trong khoảng 30Hz và nếu sub High-End thì có thể xuống đến tầm 20Hz.

  - Ngoài ra, hành trình tuyến tính tốt nhất là nên có thông số cụ thể và càng xa càng tốt trên 3,4cm là ổn. Một số hãng không công bố hành trình tuyến tính trên subwoofer nhưng ghi Long-excursion subwoofer thì các bạn cũng có thể hiểu tương tự. 

  Cụm điều khiển trên sub 

  Ngoài hai cụm điều khiển (volume/gain) và crossover thì tốt nhất cũng nên có một cụm để điều chỉnh phase (pha) của subwoofer. Với những sub rẻ tiền thì phase chỉ có một công tắc thì đây là điều không nên lựa chọn bởi vì việc điều chỉnh phase trong âm thanh là cực kỳ quan trọng.

  Loa Sub điện Alto TS312S (bass 30)

  Loa Sub điện Alto TS312S (bass 30)

  Nếu tốt nhất thì các bạn nên chọn các subwoofer có cả line-level input RCA (bông sen) và cổng dây loa vào (speaker input) có nhiều hơn thì tốt dễ phối ghép (nhiều trường hợp subwoofer chỉ có một cổng LFE ( Low Frequency Effects))

  Các tính năng đi kèm 

  Tình năng mình thích nhất trên các subwoofer là khả năng tự động cân chỉnh phòng. Với các subwoofer cao cấp người dùng sẽ được tặng kèm một microphone thu âm kết hợp với bộ xử lý kỹ thuật số ở trên loa. Khi cần, loa sub sẽ phát được những dải tần số để kiểm tra, sau đó đo âm thanh phản hồi tại vị trí nghe. Điều này sẽ giúp cho loa sub sẽ tự động điều chỉnh chất lượng âm thanh tốt nhất trong phòng. 

  Loa sub điện RCF 702AS II (Bass 30cm, SX: Italy)

  Loa sub điện RCF 702AS II (Bass 30cm, SX: Italy)

  Khả năng kết nối không dây, cũng là một ưu điểm lớn đến với nhiều loa sub sẽ giúp cho vị trí đặt loa được thuận tiện, không bị giới hạn bởi dây dẫn. Nhiều thương hiệu giới thiệu các adapter truyền tải không dây đến subwoofer truyền thống 

  Một số loa subwoofer còn có khả năng kết nối không dây và multiroom với các thiết bị trong cùng hệ thống mạng thì đây cũng là một khả năng mới tiện lợi dành cho người dùng. 

  Các công trình lắp đặt của Bảo Châu Elec sử dụng loa sub 

  Lắp đặt dàn karaoke sử dụng Loa Sub điện B&W 604Gs (bass 30)

  Lắp đặt dàn karaoke sử dụng Loa Sub điện B&W 604Gs (bass 30)

  Lắp đặt dàn karaoke sử dụng Loa sub Bksound SW312B (bass 30)

  Lắp đặt dàn karaoke sử dụng Loa sub Bksound SW312B (bass 30)

  Lắp đặt dàn nghe nhạc sử dụng Loa Sub điện Klipsch R120SW (bass 30)

  Lắp đặt dàn nghe nhạc sử dụng Loa Sub điện Klipsch R120SW (bass 30)

  Lắp đặt dàn karaoke sử dụng Loa Sub hơi BIK BJ-W66PLUS (bass đôi 25)

  Lắp đặt dàn karaoke sử dụng Loa Sub hơi BIK BJ-W66PLUS (bass đôi 25)

  Lắp đặt dàn karaoke sử dụng Loa sub điện Alto TX212S (bass 30)

  Lắp đặt dàn karaoke sử dụng Loa sub điện Alto TX212S (bass 30)

  Lắp đặt dàn karaoke sử dụng Loa sub điện RCF 702AS II 

  Lắp đặt dàn karaoke sử dụng Loa sub JBL Stage A100P (Bass 25cm)

  Bảo Châu Elec - Địa chỉ bán loa sub chính hãng, giá tốt nhất

  Chúng tôi với 20 năm kinh doanh trong nghề âm thanh, hệ thống 11 showroom hiện đại trải khắp 3 miền nên việc tham quan mua sắm của Quý vị rất dễ dàng.

  thương hiệu bảo châu elec

  - Là đại lý của nhiều hãng âm thanh nổi tiếng thế giới, giấy tờ chứng nhận, CO CQ rõ ràng

  - Có đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, dày dạn kinh nghiệm sẽ giúp quý vị chọn được những sản phẩm ưng ý, phù hợp nhất.

  - Giá thành luôn được cập nhật mới nhất, tốt nhất thời điểm mua của quý vị.

  - Đội ngũ giao hàng, lắp đặt được đào tạo chuyên sâu, bài bản, chuyên nghiệp.

  - Giao hàng toàn quốc, thanh toán dễ dàng. Có trả góp lãi suất tốt.

  - Chế độ hậu mãi tận tình, chu đáo.

  Liên hệ 1900 0255 để được giải đáp mọi thắc mắc, tư vấn cụ thể về sản phẩm. Hoặc đến Bảo Châu Elec để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp các thắc mắc nhanh chóng nhất.

  Top những dòng loa sub hay nhất hiện nay

  Loa sub, Loa siêu trầm, Loa sub điện, Loa sub hơi| Âm Thanh Uy Lực - Cực Khủng‎

  Tổng hợp các dòng loa sub điện, sub hơi, sub JBL, loa sub karaoke gia đình, sân khẩu chuẩn, các mẫu mới nhất năm 2020 tại Bảo Châu Elec. Loa tạo ra từng dải trầm uy lực, chính xác cho cả karaoke, nghe nhạc và xem phim gia đình. Click để tham khảo.
   
  Bảo Châu Elec

  Từ khóa: loa subcách chọn loa sub hayloa sub tốt nhất

  0 Bình luận bài viết

  • Hãy là người bình luận đầu tiên !
  Tin mới nhất
  facebookzalo