ads_top-Heaer
Danh mục sản phẩm

Định dạng DSD VÀ FLAC khác nhau ở những điểm nào?

Bảo Châu Elec2 tháng trước339 lượt xem

Định dạng DSD và FLAC ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người tìm đến để trải nghiệm, cũng từ đó mà nó trở thành những định dạng âm thanh quan trọng nhất của các người chơi âm nhạc. Tỏ ra vượt trội hoàn toàn so với các định dạng nhạc số thông thường về mặt thông số, tuy nhiên, những giá trị thực về chất lượng âm thanh mà nhạc DSD và FLAC đem lại như thế nào ? Cùng Bảo Châu Elec khám phá nhé !

Định dạng CD, DSD hay FLAC đều lưu trữ dữ liệu âm thanh dưới dạng số, được số hóa với các chuỗi số như nhau, tuy nhiên ở mỗi định dạng thì tính chất của nó khác nhau.

Nhạc FLAC là gì ?

FLAC là chữ viết tắt từ tiếng Anh (Free Lossless Audio Codec), là một dạng định dạng dùng để nén nhỏ dung lượng của một file âm thanh mà không làm mất đi lượng tín hiệu vốn có. Flac là 1 kiểu nén file bảo toàn dữ liệu (lossless compression) chứ không phải là dạng nén lossy. Flac không giống như định dạng MP3, WMA, OGG, MPC, ATRAC, ACC hay Vorbis,…  Về dung lượng nén tổng quan, nhạc FLAC sẽ thu gọn khoảng 30% so với bài hát gốc trên đĩa CD. Điểm tối ưu khiến FLAC dần trở thành một chuẩn nén âm thanh được ưa chuộng là khi một nguồn âm thanh (đĩa CD, băng từ, đĩa than v.v.) được nén dưới định dạng FLAC, khi cần có thể giải nén và nhận lại trọn vẹn những file nhỏ ở trong mà không thất thoát đi đơn vị dữ liệu âm thanh nào.

Định dạng DSD VÀ FLAC khác nhau ở những điểm nào?

Cùng với nhạc 320kbps, nhạc Flac là một trong 2 loại định dạng nhạc phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Nhạc Flac thật sự có rất nhiều ưu điểm vượt trội so với các định dạng nhạc khác. Nếu đã đọc bài nhạc Lossless là gì thì bạn cũng hiểu rằng nhạc lossless sẽ nén bài hát mà giữ nguyên chất lượng (dung lượng) bài hát. Nhạc 320kbps sẽ nén đi rất nhiều dung lượng còn nhạc Flac sẽ cân bằng cả 2 là lossless và 320kbps. Nhạc Flac sẽ nén nó bài hát xuống 1 chút nhưng vẫn đảm bảo chất lượng bài hát vô cùng tuyệt vời.

Nhạc số DSD là gì ?

Direct Stream Digital (DSD) là thương hiệu của Sony và Philips dùng trong hệ thống tái tạo tín hiệu âm thanh kỹ thuật số được sử dụng cho Super Audio CD (SACD). Kỹ thuật chuyển đổi DSD được phát triển bởi Andreas Koch và Ed Meitner của EMM Labs. Sau đó Koch thành lập AKDesign và tiếp tục nghiên cứu về sự chuyển giao tập tin DSD qua kết nối USB. Công nghệ DSD tiếp tục được phát triển và thương mại hóa bởi Sony và Philips, sau đó năm 2005 Philips bán lại cho Sonic Studio để phát triển hơn nữa.

Định dạng DSD VÀ FLAC khác nhau ở những điểm nào?

DSD dùng công nghệ mã hóa tín hiệu bằng mật độ xung nhịp (pulse-density modulation encoding) – một công nghệ dùng để lưu trữ tín hiệu âm thanh trên phương tiện lưu trữ kỹ thuật số sử dụng cho SACD. Tín hiệu sẽ được lưu trữ giống như âm thanh kỹ thuật số với nắn âm delta-sigma; một chuỗi các giá trị 1-bit với sampling rate 2.8224MHz (gấp 64 lần CD Audio là 44.1kHz, nhưng chỉ bằng khoảng 1/32768 so với 16-bit). Nắn nhiễu âm được tạo ra trong tín hiệu gấp 64 lần tín hiệu gốc giúp giảm tiếng ồn và biến âm gây ra do sự thiếu chính xác của lượng âm trong tín hiệu 1-bit. Đây cũng là một chủ đề thảo luận rằng chúng ta có thể loại bỏ biến âm thông qua chuyển đổi 1-bit Delta-Sigma hay không.

Điểm khác nhau giữa Định dạng DSD VÀ FLAC

Ở các file nhạc FLAC hay WAV thì độ sâu trường âm thanh thường từ 16bit đến 32bit nhưng ở DSD chỉ có 1 Bit, bù lại ở các file DSD tần số lấy mẫu lại cao hơn rất rất nhiều lần so với Flac và Wav ví dụ ít nhất là DSD64 so với CD là hơn 64 lần, DSD512 tần số lấy mẫu cao hơn 512 lần, tần số lấy mẫu có lợi thế hơn bởi nó sẽ tạo cho sóng âm liền mạch mềm mại hơn, thậm chí các tần số nhiễu có thể còn được gói lại và gửi tạm vào tần số cực cao ở mức siêu âm để tai người không còn nghe được nữa nên cũng sẽ khiến âm thanh bản ghi sạch sẽ chi tiết hơn. 

Định dạng DSD VÀ FLAC khác nhau ở những điểm nào?

Chúng ta không nên chỉ nhìn vào thông số của định dạng âm thanh là yên tâm file nhạc đó chất lượng sẽ cao nhé, ví dụ các file DSD hoặc các file FLAC nhưng file đó có được là do quá trình người chơi RIP từ đĩa than, băng từ thì chất lượng  khó có thể đáp ứng được tốt vì nó phụ thuộc vào thiết bị RIP, thiết bị đọc nguồn đĩa than hay băng từ đó, dù có lưu ở định dạng đến DSD512 đi chăng nữa thì nó vẫn không thể hay được so với 1 bản DSD64 hay FLAC 24bit mà được lưu trực tiếp từ phòng thu chưa qua công đoạn master thành analog. Thường thì các file nhạc chất lượng cao chuẩn DSD hay Flac Hi res hay được sử dụng trong các nội dung âm nhạc giao hưởng thính phòng hoặc từ các phòng thu hiện đại chuyên thâu âm phục vụ các Audiophile ví dụ như Stockfish của Đức.

Định dạng DSD VÀ FLAC khác nhau ở những điểm nào?

Các album nhạc Việt chỉ có thể tìm được ở định dạng WAV với thông số kỹ thuật 1:1 như CD, tần số lấy mẫu cao nhất sẽ là 44.1Khz, Độ sâu trường âm sẽ là 16bit và Bitrate của file 1411, với thông số này nếu các File nhạc chắc chắn được RIP lại từ CD với kinh nghiệm RIP CD của người am hiểu chuyên RIP CD nó sẽ có chất lượng 100% như CD xịn không khác dù chỉ 1 Bit, tuy nhiên nếu đơn thuần ai đó cũng RIP nhưng không có kỹ thuật sâu về RIP CD thì bản lưu ở WAV sẽ không có chất lượng hoàn hảo.

Bộ giải mã DAC Chord Mojo

Bộ giải mã DAC Chord Mojo

Đến thời điểm này 2019 các bạn đừng mất công đi tìm những Album nhạc Việt ở định dạng DSD hay Hi Res nhé vì thực sự gần như là không có, gần như chẳng có phòng thu nào của người Việt có bán các đĩa SACD để RIP ra DSD cũng như là cũng rất ít phòng thu bán ra các bản master Hi res dưới dạng FLAC 24 hay 32 Bit.

Định dạng DSD VÀ FLAC khác nhau ở những điểm nào?

Các bản RIP từ CD xịn với kỹ thuật RIP tốt chúng ta yên tâm thưởng thức chất lượng âm nhạc ở chất lượng CD không phải bàn cãi và ở chất lượng này vẫn quá đủ để đôi tai ta cảm nhận âm nhạc, tai người nói chung chỉ nghe được âm thanh đến tần số 20Khz mà CD đạt đến 44,1Khz nên không có lý do gì mà phải lo lắng nó kém hơn DSD hay kém hơn các file Hi Res 32bit. Với kinh nghiệm chơi nhạc số loss less từ khá sớm cá nhân tôi yêu thích nhất là định dạng WAV được RIP từ đĩa CD ra với tỷ lệ RIP Bit Perfect 1:1 có nghĩa là bản RIP với bản gốc là 1.

Music Server Denon HEOS Link HS2

Music Server Denon HEOS Link HS2

Các File Flac nếu là các file Master Studio cũng là 1 lựa chọn tốt để chơi nhạc số với các DAC nghe nhạc. WAV là định dạng âm thanh tiêu chuẩn có thể khẳng định 99,9% tất cả các đầu DAC, Musicsever, Music Network Player đều tương thích rất tốt với định dạng này, ngoài ra file WAV cho phép chúng ta lưu được rất nhiều thông tin ( metatag ) trên nó ví dụ như Cover Art ( ảnh hiên thị Album CD), tên bài, tên ca sỹ, tên nhạc sỹ, năm sản xuất, lời bài hát và vô số các thông tin khác nếu muốn lưu. Metatag phục vụ quá trình chơi nhạc trên các phần mềm chuyên nghiệp như Roonlab, Jriver  tìm kiếm nội dung cần tìm nhanh và chính xác hơn rất nhiều.

Bảo Châu Elec - Địa chỉ bán Bộ giải mã DAC chính hãng, chất lượng

Bảo Châu Elec cam kết tất cả các thiết bị âm thanh được nhập khẩu chính hãng, chất lượng, có đầy đủ giấy tờ CO, CQ.

Đội ngũ nhân viên kinh nghiệm lâu năm tư vấn nhiệt tình, chuyên nghiệp, hướng dẫn sử dụng nhiệt tình.

Giá thành sản phẩm luôn được cập nhật, tốt nhất thị trường.

thương hiệu bảo châu elec

Dịch vụ bảo hành, bảo trì nhanh chóng.

Đa dạng các hình thức thanh toán: trả góp với lãi suất thấp/ thanh toán COD, thanh toán qua thẻ,...

Miễn phí giao hàng trong bán kính 30km, miễn phí setup, lắp đặt với đội ngũ kỹ thuật chuyên sâu, giao hàng toàn quốc, bảo hành tận nơi.

Nếu có nhu cầu sở hữu hoặc trải nghiệm, test nhạc với bất kỳ dòng sản phẩm Bộ giải mã DAC nào bạn có thể đến với hệ thống showroom Bảo Châu Elec trên toàn quốc, đặt hàng ngay tại website hoặc liên hệ hotline 1900 0255 để được hỗ trợ và tư vấn. Chúc các bạn lựa chọn được dòng loa phù hợp và ưng ý nhất !

Xem thêm những mẫu amply nghe nhạc bán chạy nhất, chính hãng, giá rẻ

Xem thêm những mẫu Amply nghe nhạc bán chạy nhất, chính hãng, giá rẻ

Bảo Châu Elec - Địa chỉ cung cấp Amply nghe nhạc nhập khẩu, hàng mới 100%, nghe nhạc vàng, trữ tình, remix chất lượng cao, giá bán rẻ nhất Việt Nam.
 
Bảo Châu Elec

Từ khóa: định dạng dsdđịnh dạng flac

0 Bình luận bài viết

  • Hãy là người bình luận đầu tiên !
Tin mới nhất