Độ nhạy của loa là gì? Có ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh không ?

Bảo Châu Elec 5 tháng trước 666 lượt xem

Độ nhạy của loa ảnh hưởng rất lớn đến công suất của loa cần tìm hiểu kỹ để có thể phối ghép phù hợp với amply trong dàn âm thanh. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ điều này, độ nhạy của loa là gì, ảnh hưởng như thế nào đến âm thanh trong bài viết này Bảo Châu Elec sẽ giải đáp ngay thắc mắc đó !

  Khi lựa chọn, tìm mua cho mình một sản phẩm loa nhiều người chưa chuẩn bị kỹ cho mình kiến thức cơ bản nhất về chính sản phẩm đó dẫn đến chất lượng âm thanh không tốt, hiệu quả đem lại không cao. Để chọn được một chiếc loa phù hợp bạn cần chú ý đến thông số kỹ thuật độ nhạy của loa. Độ nhạy của loa sẽ giải quyết tất cả những câu hỏi như Công suất loa phát ra như thế nào ? Có phù hợp với amply, cục đẩy phối ghép không ? Có ảnh hưởng đến các thiết bị khác trong dàn âm thanh không ?...

  Độ nhạy của loa là gì

  Độ nhạy của loa là gì ?

  Mỗi sản phẩm loa sẽ có một mức độ nhạy khác nhau, độ nhạy của loa karaoke chính là thông số kỹ thuật của loa thể hiện mức độ âm thanh phát ra. Ở trong cùng một mức điện áp thông qua độ nhạy bạn sẽ biết được độ to, mức âm lượng lớn nhất của loa là bao nhiêu. Đơn vị đo độ nhạy được tính bằng decibel (dB).

  Cách đo độ nhạy chính xác nhất

  Người ta có thể đo độ nhạy của loa bằng nhiều cách khác nhau tuy nhiên để loa cho ra độ nhạy chuẩn xác nhất các nhà sản xuất đã chỉ ra cách đặt loa trong môi trường tiêu chuẩn với khả năng tiêu âm. Dùng micro đặt trước loa từ 1m đến 2m đảm bảo khoảng cách micro và loa bằng nhau.

  Khoảng cách khi đặt cách micro cũng cần phải chú ý. Ví dụ khi đo thử độ nhạy của loa sử dụng hệ thống 3 đường tiếng bạn cần chú ý vị trí đặt micro ở giữa loa Tweeter và loa Mid. Nếu loa có hệ thống 2 đường tiếng bạn phải đặt giữa loa Tweeter và loa Mid hoặc Woofer như vậy mới đem lại kết quả độ nhạy chính xác nhất.

  >>> Xem thêm : Các mẫu Micro không dây đem lại chất âm hay, giá rẻ nhất chỉ từ 1 triệu

  Cách đo độ nhạy chính xác nhất

  Độ nhạy có ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh không ?

  Độ nhạy là thông số thể hiện nét đặc trung của loa, nó không giống so với các thông số kỹ thuật khác thể hiện khả năng làm việc hay hiệu suất, cường độ làm việc của loa. Độ nhạy của loa cao chưa chắc đã kết luận đó là sản phẩm loa hay, loa tốt.

  Nó có tác dụng xác định cho người dùng loa có độ từ thông cao, chất liệu màng nhún dễ cộng hưởng với dải tần số. Độ nhạy chỉ giúp bạn trong quá trình lựa chọn và phối ghép với các sản phẩm trong bộ dàn một cách phù hợp nhất.

  Trên thị trường hiện nay các dòng loa có độ nhạy khoảng 80-90 dB, mức trung bình độ nhạy rơi vào khoảng 87 dB. Bạn có thể hiểu độ nhạy loa càng cao thì âm thanh loa phát ra càng lớn ở cùng mức công suất đầu vào như nhau.

  Bạn cũng có thể tự tính công suất đầu ra của loa để chọn lựa sản phẩm có độ nhạy phù hợp từ công thức :

  Độ nhạy =  Bình phương hiệu điện thế / Trở kháng

  Những thiết bị loa thường sử dụng nguồn điện đầu vào 2,83V mức điện áp sẽ tương đương 1W mà mức trở kháng phù hợp của Ampli là 8 Ohm. Dựa trên công thức đó bạn sẽ tính được độ nhạy cần thiết cho mình.

  Một khái niệm nữa đó là hiệu suất âm thanh. Nó giúp bạn tính được % công suất đầu vào chuyển thành công suất âm thanh, khi biết được hiệu suất bạn sẽ tính được độ nhạy của loa và ngược lại. 

  Độ nhạy của loa

  >>> Xem thêm : Các mẫu loa karaoke cho chất âm mạnh mẽ, sống động giá rẻ nhất

  Khả năng phối ghép như thế nào ?

  Có rất nhiều câu hỏi đặt ra rằng có nên tăng độ nhạy lên không và hiệu quả khi tăng độ nhạy lên sẽ như thế nào ? Xin lưu ý với người dùng rằng việc tăng độ nhạy của loa sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống linh kiện cũng như các yếu tố loa khác.

  Trường hợp màng loa được thiết kế siêu trầm được tăng độ nhạy có sự nhẹ hơn, màng loa linh động hơn nhưng lại khiến âm thanh bị biến dạng, méo âm, méo tiếng.

  Khi phối ghép với các thiết bị loa karaoke, loa nghe nhạc hay amply karaoke, amply nghe nhạc bạn cần phối ghép tương xứng. Loa có độ nhạy cao bạn nên phối ghép với những amply công suất nhỏ. Loa có độ nhạy thấp thì ngược lại bạn nên phối ghép chúng với thiết bị amply công suất cao bởi trong quá trình hoạt động sẽ có sự cộng hưởng và hỗ trợ nhau.

  Cần phối ghép chuẩn xác với các thiết bị âm thanh trong dàn đem lại chất lượng âm thanh tốt nhất

  Yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến loa

  Bất cứ một sản phẩm loa nào cũng bao gồm những thành phần chính như bass loa, treble loa, phân tần và vỏ loa. Hay còn gọi là thông số kỹ thuật được bố trí đầy đủ trên các mặt loa cho người dùng dễ dàng nắm bắt và sử dụng thuận tiện hơn.

  Phân tần

  Phân tần là bộ phận cấu thành trong hệ thống linh kiện loa. Màng loa bass chính là thiết bị đầu ra, chế tác từ các vật liệu cao cấp như lụa, titanium, sợi cho người dùng cảm nhận những âm thanh khác nhau. Phân tần có khả năng tạo ra các dải tần nhờ sử dụng bản mạch và trở kháng đem lại cho loa khả năng hoạt động với dải tần 3000Hz trở lên hay từ 320Hz đến 2560Hz.

  Thùng loa

  Thùng loa được mỗi nhà sản xuất chế tác với những chất liệu khác nhau tạo thành những chất âm khác nhau. Thiết kế đặc biệt từ thùng loa đem lại khả năng tái tạo âm thanh ở những dải tần số thấp, thùng loa có ảnh hưởng đến độ dội âm và vang âm. Thùng loa và phân tần được kết hợp để giảm thiểu và triệt tiêu cho sự rung lắc của âm thanh.

  Phụ kiện đi kèm

  Đi kèm với thùng loa nhà sản xuất âm thanh đã trang bị cho loa hệ thống phụ kiện đi kèm gồm dây dẫn, giắc kết nối và nhưng phụ kiện khác được chỉ dẫn cụ thể. Dù là những chi tiết đơn giản nhưng nó cũng ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh, hạn chế tiếng ồn, méo hay nhiễu sóng, nhiễu tiếng...

  Bảo Châu Elec tin rằng với những thông tin mà chúng tôi đưa đến người dùng sẽ có những thông tin cơ bản, cần thiết về độ nhạy của loa. Qua đó sẽ chọn lựa cho mình được những sản phẩm loa karaoke phù hợp hay những thiết bị âm thanh hoàn hảo nhất cho mình. Nếu có bất kỳ câu hỏi cần giải đáp hoặc có nhu cầu sở hữu sản phẩm chất lượng và chính hãng khách hàng có thể liên hệ hotline 1900 0255 để được hỗ trợ.

  CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  >> Dàn karaoke gia đình phối ghép hoàn hảo, âm thanh tuyệt vời, giá chỉ 7 triệu

  Bảo Châu Elec
  Bài viết liên quan

  1 Bình luận bài viết

  • Hãy là người bình luận đầu tiên !
  Tin mới nhất