Tìm hiểu về 2 cách đấu loa Bi-Wire và Bi-Amp chuẩn nhất hiện nay

18-08-2023232 lượt xemTheo dõi Bảo Châu Elec No Alt

Bi-Amp và Bi-Wire là hai khái niệm trong việc đấu loa thường bị nhầm lẫn với nhau do mục đích của chúng khá tương tự. Tuy vậy, chúng là hai phương pháp khác nhau để cải thiện hiệu suất âm thanh và không đòi hỏi chi phí quá lớn như nhiều người vẫn nghĩ. Cùng Bảo Châu Elec tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu về 2 cách đấu loa Bi-Wire và Bi-Amp chuẩn nhất hiện nay

Cách đấu loa Bi-Wire

Bi-Wire đơn giản là sử dụng hai cặp dây để kết nối từ ampli đến loa, mỗi cặp dây dành cho một dải tần riêng biệt. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng sẽ cần tổng cộng bốn dây loa cho mỗi cặp loa.

Tìm hiểu về 2 cách đấu loa Bi-Wire và Bi-Amp chuẩn nhất hiện nay

Bi-Wire thường không phù hợp cho các loa sử dụng một củ loa đơn lẻ bao gồm toàn bộ dải tần mà thường chỉ áp dụng cho loa 2 đường tiếng hoặc nhiều đường tiếng hơn. Tuy nhiên, không phải loa nào cũng hỗ trợ kết nối Bi-Wire do yêu cầu loa có bốn cọc loa để thực hiện phân chia tín hiệu.

Cách đấu loa Bi-Amp

Trong khi đó cách đấu loa Bi-Amp đề cập đến việc sử dụng hai ampli độc lập để cung cấp công suất cho các dải tần riêng biệt của loa. Một ampli sẽ đảm nhận việc khuếch đại tín hiệu của dải tần cao, trong khi ampli còn lại sẽ xử lý tín hiệu của dải tần thấp hơn.

Tìm hiểu về 2 cách đấu loa Bi-Wire và Bi-Amp chuẩn nhất hiện nay

Điều này giúp cải thiện chất lượng âm thanh và độ chi tiết của từng dải tần, cũng như giảm thiểu sự giao thoa tín hiệu giữa chúng. Tương tự như Bi-Wire, Bi-Amp cũng yêu cầu loa có ít nhất 4 cọc loa để thực hiện kết nối song song cho cả 2 ampli.

Tìm hiểu về 2 cách đấu loa Bi-Wire và Bi-Amp chuẩn nhất hiện nay

Hiệu suất của cách đấu loa Bi-Wire

Hiệu suất của Bi-Wire phụ thuộc nhiều vào chất lượng của dây loa được sử dụng. Cách kết nối này được nhiều người sử dụng bởi vì một số loại dây tín hiệu có khả năng tốt trong việc truyền dẫn dải tần cao, trong khi số khác lại phù hợp cho dải tần thấp.

Tìm hiểu về 2 cách đấu loa Bi-Wire và Bi-Amp chuẩn nhất hiện nay

Một ưu điểm khác của Bi-Wire liên quan đến điện trở, có thể làm tăng cường hiệu suất âm thanh và tạo ra chi tiết âm thanh tốt hơn. Điều này thường rõ ràng hơn trong các hệ thống loa karaoke sử dụng dây tín hiệu dài. Việc thiết lập hệ thống Bi-Wire không phức tạp.

Một cặp dây nối đến 2 cọc loa tweeter và một bộ dây nối khác đến 2 cọc loa woofer. Hệ thống này chỉ yêu cầu sử dụng một ampli. Một số nhà sản xuất cung cấp cả dây loa kiểu Bi-Wire để tạo sự gọn gàng cho người dùng. Tương tự hệ thống Bi-Wire cũng có thể được thiết lập với 3 cặp dây loa.

Hiệu suất của cách đấu loa Bi-Amp

Về khía cạnh của Bi-Amp, một cách kết nối phổ biến là gọi là "Bi-Amp dọc", trong đó mỗi dải tần sẽ được kết nối đến một ampli riêng biệt. Phần lớn, người dùng thường dùng một ampli để cấp nguồn cho hai driver woofer và một ampli khác cho hai driver tweeter còn lại.

Với cách kết nối này người chơi có thể sử dụng hai ampli khác nhau. Hiệu quả của Bi-Amp dọc trở nên rõ ràng hơn trong tình huống mà các cặp loa khó khăn trong việc phối ghép, vì Bi-Amp cho phép cân chỉnh riêng lẻ phần lớn và tweeter (âm trầm và âm cao), mục tiêu là đảm bảo một cân bằng âm thanh tốt hơn.

Tìm hiểu về 2 cách đấu loa Bi-Wire và Bi-Amp chuẩn nhất hiện nay

Thậm chí, trong trường hợp một số cặp loa sử dụng ampli hi-end, khi khó có thể tận dụng hết tiềm năng của chúng, Bi-Amp dọc vẫn có thể cung cấp hiệu quả tốt hơn bằng cách sử dụng hai ampli hi-fi khác nhau, tạo ra sự kết hợp tốt hơn trong âm thanh. Vì vậy, việc cho rằng Bi-Amp tốn kém không hẳn luôn đúng với mọi trường hợp.

Ngoài cách kết nối thường gặp, còn có một cách khác gọi là "Bi-Amp ngang", nhưng nó thường ít phổ biến hơn. Ở cách này, mỗi loa sẽ được kết nối với một ampli riêng biệt. Bi-Amp ngang không yêu cầu sử dụng hai ampli cùng loại như trong trường hợp Monoblock. Tuy nhiên, ngay cả khi sử dụng hai ampli cùng loại, hiệu quả không thể chắc chắn rõ ràng, vì ampli không được thiết kế đặc biệt cho việc kết nối theo phương pháp Bi-Amp ngang.

Loa karaoke chính hãng, giá tốt tại Bảo Châu Elec

Với hệ thống 13 showroom trên toàn quốc, Bảo Châu Elec không ngừng nỗ lực hoàn thiện chất lượng dịch vụ của mình, chúng tôi cam kết:

Showroom Bảo Châu Elec

- Khách hàng được mua hàng với mức Giá rẻ nhất Việt Nam.

- Cam kết hàng chính hãng mới 100% model mới, đời mới.

- Đầy đủ CO-CQ, nói không hàng giả hàng nhái, kém chất lượng.

- Lắp đặt tận nơi trên toàn quốc với đội ngũ kỹ thuật chuyên môn cao.

- Miễn phí giao hàng bán kính 30km.

- Dịch vụ bảo hành, bảo trì sản phẩm nhanh số 1 Việt Nam - Trả góp với lãi suất 0%.

Hãy liên hệ hotline 1900 0255 hoặc ghé các showroom trên toàn quốc của Bảo Châu Elec để có cơ hội sở hữu những dòng micro có dây chính hãng 100%, chế độ bảo hành tốt cùng mức giá thành luôn rẻ nhất thị trường.

Loa karaoke hay nhất hiện nay

400+ Mẫu LOA KARAOKE Chính Hãng Đáng Mua Nhất Năm 2022 Giá Khuyến Mãi Tới 50%

Bảo Châu Elec địa chỉ BÁN Loa Karaoke Gia Đình, Loa karaoke chính hãng giá RẺ phòng hát chuyên nghiệp. Loa hát karaoke Mỹ, Nhật, độ bền caotừ các thương hiệu: BMB, JBL, Bose, loa Alto, loa BIK, Paramax, yamaha... với giá RẺ NHẤT thị trường. Xem Ngay!
Chưa có câu hỏi, hãy gửi câu hỏi của bạn
Bảo Châu Elec sẽ trả lời sớm nhất. Viết hỏi đáp