ads_top-Heaer

Hồng ngoại là gì? Tìm hiểu về cảm biến hồng ngoại

BaochauElec 2 năm trước 506 lượt xem

Theo định nghĩa đơn giản nhất cảm biến hồng ngoại = bộ cảm biến + phát hiện tia hồng

  Theo định nghĩa đơn giản nhất cảm biến hồng ngoại = bộ cảm biến + phát hiện tia hồng ngoại. Vậy cảm biến hồng ngoại là gì? đó là một thiết bị điện tử có khả năng thu, nhận biết được tín hiệu của tia hồng ngoại.

  Bộ cảm biến là thiết bị điện tử có thể cảm nhận trạng thái ở môi trường cần khảo sát và biến đổi thành tín hiệu điện để thu thập thông tin về trạng thái đó.

  Cảm biến thường được đặt trong các vỏ bảo vệ tạo thành đầu thu hay đầu dò, có thể có kèm các mạch điện hỗ trợ, và nhiều khi trọn bộ đó lại được gọi luôn là “bộ cảm biến”. Ví dụ như trong Micro không dây thì tính năng chỉnh tần số tự động thông qua cổng hồng ngoại IFB, giúp bạn dễ dàng cài đặt tần số mà không phải lo bị trùng hoặc nhiễu sóng như các micro dây .

  Tia hồng ngoại là bức xạ điện từ có bước sóng dài hơn ánh sáng khả kiến nhưng ngắn hơn tia bức xạ vi ba. Tên “hồng ngoại” có nghĩa là “ngoài mức đỏ”, màu đỏ là màu sắc có bước sóng dài nhất trong ánh sáng thường.

  Nguyên lý hoạt động của cảm biến hồng ngoại: Mọi vật thể đều có thể phát ra được một loại tia được gọi là tia hồng ngoại. Và bản thân con người cũng phát ra tia nhiệt – tia hồng ngoại. Cảm biến hồng ngoại sẽ nhận biết được sự có mặt của nguồn nhiệt thông qua các tia hồng ngoại và tự động cấp nguồn điện và báo động cho thiết bị đèn chiếu sáng. Cảm biến hồng ngoại có nhạy hay không là dựa vào nhiệt độ của môi trường. Nhiệt độ môi trường càng thấp thì cảm biến hồng ngoại có độ nhạy cao hơn. 

  Bảo Châu Elec

  0 Bình luận bài viết

  • Hãy là người bình luận đầu tiên !
  Tin mới nhất