Kỹ thuật cách âm trong thiết kế phòng karaoke gia đình

BaoChauElec 1 năm trước 273 lượt xem

Trong thiết kế phòng karaoke gia đình thì phần thi công cách âm rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng âm thanh. Vì vậy đơn vị thi cần cần đảm bảo đúng kỹ thuật nhất để tránh nhiều điều đáng tiếc có thể xảy ra.

  Đối với một phòng karaoke với mục đích ca hát tạ gia đình hay kinh doanh thì chúng ta cần phải xử lý cách âm trần, vách và cửa. Thông qua bài viết dưới đây, Bảo Châu Elec xin đưa ra hướng dẫn chi tiết phương pháp cách âm từng phần của phòng karaoke sau đây:

  Cách âm trần phòng karaoke

  Trong thiết kế phòng karaoke gia đình, để cách âm trần trước tiên bạn phải xác định được chiều cao của phòng, sau đó thợ sẽ hàng hệ thống khung sắt hộp ngang trần (thường là sắt hộp mạ kẽm 1.3ly, sắt hộp 3x5cm), khoảng cách giữa các thanh sắt là 60cm.

  Sâu khi hàn xong thì sẽ đóng các vật liệu cách âm:

  - Đóng cao su lưu hóa sát trần bê tông. đóng kín nhất có thể trần hay dầm bê tông.

  - Bơm Foam vào các giáp nối giữa vách và trần, giáp nối có thể gây rung và rè giữa các ống cấp hút khí và hệ thống khung sắt. Bơm kín vào các lỗ có khả năng thoát âm như lỗ thông khí, lỗ cấp khí,…

  - Lớp quan trọng là Rockwool - loại vật liệu dạng bông thủy tinh có tác dụng thẩm thấu âm thanh, khiến âm thanh không dội lại phòng và triệt tiêu âm thanh. Nên sử dụng rockwool tối thiểu 50kg/ m3. Còn nếu chuẩn cơ bản ra bạn nên sử dụng loại 80 hoặc 100kg/ m3.

  -Túi khí là một lớp quan trọng nằm ngay sát giữ các vật liệu cách âm, khung sắt và tấm ván ép giúp làm kín bề mặt cách âm, hỗ trợ chống rung, chống âm, chống bụi khí bay ngược vào phòng hát,…

  - Ván ép là lớp bề mặt của cách âm trần, sát liền với lớp túi khí. Nên sử dụng loại ván ép W để có chất lượng bề mặt tốt nhất.

  Cách âm vách phòng karaoke

  Thi công cách âm vách phòng karaoke cũng hàn khung sắt như cách âm trần. Tuy nhiên hệ thống khung sắt hộp mạ kẽm sẽ hàn cách tường xây khoảng 5 - 8cm.

  - Đầu tiên bơm Foam vào các mạch nối giữa vách và nền cũng như vách và trần.

  - Đóng cao su non hoặc cao su lưu hóa dày tối thiểu 10mm, đóng gấp mép để đảm bảo kín vách tuyệt đối.

  - Tiếp đến là lớp xốp chống cháy.

  - Bông khoáng Rockwool tỷ trọng tối thiểu 50kg /m3 ốp sát vào xốp.

  - Mút chống cháy dày tối thiểu 3cm nằm sát bông khoáng Rockwool sẽ hỗ trợ nhau rất tốt cho cả cách âm lẫn tiêu âm trong vách.

  - Túi khí là lớp sát ngoài cùng để tạo kín vách cách âm cũng như chống ẩm, chống rung,... cho vách cách âm.

  - Gỗ ép W dày 12ly.

  Cách âm cửa phòng karaoke

  Bạn có thể tham khảo 2 cách sau:

  - Nên sử dụng cửa chất lượng cao chuyên về cách âm, bạn có thể dùng cửa cách âm, kính hút chân không của EuroWindow.

  - Cửa thép hộp và được bơm Foam và kết hợp các loại vật liệu cách âm trong lõi.

  Bảo Châu Elec

  1 Bình luận bài viết

  • Hãy là người bình luận đầu tiên !
  Tin mới nhất