Một số điều cần chú ý khi thiết kế phòng karaoke

BaoChauElec 1 năm trước 222 lượt xem

Thiết kế phòng karaoke chất lượng là điều vô cùng quan trọng bởi nó quyết định đến thương hiệu và số lượng khách hàng tới quán karaoke của bạn.

  Việc có một bộ dàn karaoke cao cấp hay thái độ phục vụ tốt là chưa đủ, quán karaoke của bạn phải đảm bảo một số yêu cầu quan trọng về mặt thiết kế.

  Hạn chế tối đa rung chấn ảnh hưởng đến thiết bị nguồn phát

  Âm thanh là yếu tố tiên quyết để chúng ta đánh giá chất lượng của phòng hát vậy nên việc bố trí các thiết bị cần thật sự khoa học. Theo các chuyên gia, kỹ thuật viên âm thanh thì người dùng nên bố trí loa càng xa các thiết bị nguồn càng tốt vì những thiết bị như đầu CD, DVD, đầu đĩa than vốn rất “nhạy cảm” với rung động.

  Khi đặt loa quá gần, sóng âm vô hình tạo thành những ngoại chấn ảnh hưởng đến sự chuyển động của mâm quay, mắt đọc, làm thay đổi sắc âm, gây méo tiếng.

  Vị trí nghe tốt nhất

  Vị trí nghe tốt nhất trong phòng là nơi mà cường độ tín hiệu âm thanh từ loa đến tai bạn mạnh hơn (hoặc ít nhất là bằng) những sóng âm phản hồi từ trần, tường và sàn.

  Vậy nên cần bố trí loa ở vị trí mà khi âm thanh phát ra có được độ phủ tốt nhất mà khi ngồi ở bất cứ vị trí nào trong phòng đều có thể cảm nhận tốt nhất.

  Tránh cộng hưởng phòng nghe

  Mỗi loa trong hệ thống có thể gây nên sự cộng hưởng trùng với cộng hưởng phòng nghe gây nhiễu âm.

  Để tối ưu hóa, hãy hướng mặt loa vào vị trí ngồi nghe thành hình tam giác với một góc 15 độ (so với trục song song tường bên), điều này giúp giảm thiểu hiện tượng cộng hưởng phòng, đặc biệt là đối với phòng nghe có quá nhiều tiếng bass (bị dội bass). Trong trường hợp âm dội vẫn còn, bạn có thể nâng góc lao lên khoảng 20 độ.

  Sử dụng vật liệu tiêu âm phòng nghe

  Để giảm thiểu cộng hưởng phòng và sự méo tiếng do sóng âm phản hồi, bạn có thể sử dụng thêm các vật liệu tiêu âm. Không nên để trống hai bên tường, thay vào đó, bạn có thể dùng kệ sách, kệ đĩa hoặc gia công các hộp tán âm bằng gỗ. Lót thảm, dùng thêm màn hoặc sử dụng mousse cách âm dán lên tường và trần.

  Giảm trầm ở loa có thiết kế bass phản xạ

  Đối với loa có thiết kế bass phản xạ có lỗ hơi phía sau, nếu sau khi thực hiện các nguyên tắc trên mà bass vẫn bị dư thì bạn có thể sử dụng một tấm vải cũ, hoặc mousse xốp chèn vào lỗ hơi. Cách làm này sẽ giúp giảm được khoảng 30 – 50Hz cộng hưởng của thùng loa.

   

  Bảo Châu Elec

  1 Bình luận bài viết

  • Hãy là người bình luận đầu tiên !
  Tin mới nhất