ads_top-Heaer

Nguyên lý cơ bản trong thiết kế phòng karaoke gia đình

BaoChauElec1 năm trước407 lượt xem

Khác với các loại hình thiết kế nội thất nhà, văn phòng,... thường dễ tiếp cận kiến thức, kinh nghiệm hay được học qua trường lớp thì thiết kế phòng karaoke gia đình có tính chất đặc thù riêng, rất lạ.

  Về cơ bản để tạo ra được một bản vẽ thiết kế phòng karaoke gia đình đẹp thì người thiết kế phải có nhiều va chạm nghề và tự học hỏi cũng như phải tiếp cận nhiều từ công trình thực tế hoặc phải trực tiếp tới các khu giải trí karaoke để trau dồi kiến thức. Bài viết này sẽ bổ sung cho bạn kiến thức về một số nguyên lý cơ bản trong thiết kế phòng karaoke gia đình.

  Nguyên lý về tính chất tiêu âm

  Tiêu âm trong thiết kế phòng karaoke gia đình hay kinh doanh chuyên nghiệp là một yếu tố vô cùng quan trọng. Nếu người thiết kế không chú trọng đến khả năng tiêu âm cũng như biết cách kết hợp bố trí vật liệu tiêu âm cho các vách trong thiết kế thì dù phòng karaoke có đẹp đến mấy cũng không thể sử dụng hát karaoke được. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng âm thanh cho phòng karaoke đó.

  Nếu phòng karaoke không có khả năng tiêu âm hoặc tiêu âm kém thì âm thanh sẽ va đập lung tung,… tạo nên vang âm, loạn âm, tạp âm. Ngược lại nếu phòng tiêu âm quá nhiều sẽ gây hiện tượng vách trang trí tiêu âm hút hết âm thanh, khi đó tiếng nhạc sẽ rõ ràng hơn nhưng không thể hát karaoke được bởi lời hát sẽ rất nặng và người hát sẽ không còn cảm nhận được lời hát của chính mình.

  Vậy tỉ lệ tiêu âm như thế nào là hợp lý? Thiết kế phòng karaoke gia đình phải tuân thủ nguyên lý về tính phản xạ, khúc xạ âm. Phải hiểu về đường đi của âm thanh, cách sắp đặt vị trí loa, super bass trong phòng karaoke. Biết cách bài trí cấu kiện trang trí cho phù hợp, cân đối, hài hòa sao cho các cấu kiện trang trí không bị che mất nguồn âm, không bị phản xạ âm không đều. Phải biết đâu là vị trí trung tâm của phòng hát, đâu là vị trí tập trung nhiều tai người nghe nhất,… nhằm tính toán sao cho sau khi âm thanh từ loa phát ra va đập vào vách, phản xạ, khúc xạ,… sau đó tới tai người nghe được cân đối và rõ ràng nhất.

  Nguyên lý về ánh sáng

  Trong thiết kế phòng karaoke gia đình thì hệ thống ánh sáng sẽ phản ánh nét đẹp, sang trọng, hiện đại của không gian.

  Có 4 loại ánh sáng mà bạn phải quan tâm khi thiết kế phòng karaoke gia đình:

  - Ánh sáng theo lập trình

  Là những loại ánh sáng được lập trình theo một hệ lập trình định sẵn, ví dụ như ánh sáng màn hình led.

  - Ánh sáng động theo nhạc

  Là ánh sáng được lập trình chạy hiệu ứng theo tiếng nhạc. Hiệu ứng này cần phối hợp cùng màn hình led để đạt hiệu quả tốt nhất.

  - Ánh sáng tĩnh

  Là dòng ánh sáng được gán vào cấu kiện trang trí theo một màu nhất định.

  - Ánh sáng sân khấu

  Là các thiết bị ánh sáng chuyên nghiệp bán sẵn trên thị trường, phụ trợ cho phòng karaoke để tạo nên hiệu ứng trong phòng karaoke được đẹp nhất như moving head, đèn laze, cầu quay,…

  Nguyên lý về khí động học

  Người thiết kế cần hiểu rõ nguyên lý này để biết cách bố trí điều hòa, quạt hút khí, quạt cấp khí,… để có thể xử lý được mùi, tạp khí như khói thuốc. Điều này giúp hạn chế tình trạng phòng bí, mùi hôi khó chịu, tạo sự thoải mái cho người sử dụng.

  Nguyên lý về bài trí công năng

  Bài trí công năng không khoa học dẫn đến phòng karaoke sau khi hoàn thiện sử dụng không hợp lý, gây khó chịu cho người hát karaoke.

  Ví dụ khoảng cách từ tivi đến mắt người hát đọc chữ karaoke tối thiểu là 3m, nếu ngắn hơn sẽ gây ức chế mắt cho người sử dụng hay khoảng cách từ bàn tới mép ghế là 0.4m, nếu nhỏ hơn khoảng cách đó sẽ gây khó khăn trong đi lại và ngồi hát,… Vì vậy, đòi hỏi đội ngũ thiết kế, thi công cần trang bị nhiều kiến thức, kinh nghiệm để có thể tạo ra những sản phẩm hoàn hảo nhất.

  Bảo Châu Elec

  0 Bình luận bài viết

  • Hãy là người bình luận đầu tiên !
  Tin mới nhất