Tần số vô tuyến là gì?

22-01-2024388 lượt xemTheo dõi Bảo Châu Elec No Alt

 RF thường được xem là dao động điện chứ không phải là dao động cơ khí, dù các hệ thống RF cơ khí vẫn tồn tại  

Các dòng điện dao động ở các tần số vô tuyến có các tính chất đặc biệt khác với dòng một chiều hay dòng xoay chiều dao động ở tần số thấp. Năng lượng trong một dòng điện RF có thể lan truyền trong không gian như các sóng điện từ (sóng vô tuyến); đây là cơ sở của công nghệ vô tuyến. Dòng điện RF không chạy trong lòng dây dẫn mà phần lớn lại chạy trên bề mặt của dây dẫn; điều này được gọi là hiệu ứng bề mặt. Vì lý do này, khi cơ thể con người tiếp xúc với các dòng điện RF công suất lớn có thể gây bỏng bề mặt da và còn được gọi là bỏng RF. 

Dòng điện RF có thể dễ dàng ion hóa không khí, tạo ra vùng dẫn điện qua nó. Đặc tính này được áp dụng cho các khối "cao tần" trong hàn hồ quang điện, cách hàn này sử dụng dòng điện ở tần số cao hơn so với phân bố công suất sử dụng. Đặc tính khác là khả năng xuất hiện dòng điện qua nơi chứa vật liệu cách điện, như chất li điện môi của một tụ điện. Khi dẫn điện bằng một dây cáp điện thông thường, dòng điện RF có xu hướng phản xạ không liên tục trong cáp chẳng hạn như trong các bộ đấu nối và phản xạ ngược trở lại nguồn, gây ra sóng đứng, do đó dòng điện RF phải được truyền trên một loại cáp đặc biệt gọi là đường dây truyền tải.

Để nhận được tín hiệu vô tuyến, người ta sử dụng ăng ten. Tuy nhiên, ăng ten sẽ nhận hàng ngàn tín hiệu vô tuyến cùng lúc, cần phải có một bộ dò sóng vô tuyến bắt được tần số muốn tìm (hay dải tần). Việc này thường được thực hiện thông qua một bộ cộng hưởng – trong dạng đơn giản nhất của nó, một mạch với một tụ điện và một cuộn cảm tạo thành một mạch cộng hưởng. Mạch cộng hưởng khuếch đại dao động trong một dải tần cụ thể, trong khi giảm dao động ở các tần số khác ngoài băng tần.

Tần sốBước sóngTên gọiViết tắtCông Dụng
30 – 300 Hz10^4 km-10^3 kmTần số cực kỳ thấpELFchứa tần số điện mạng xoay chiều, các tín hiệu đo lường từ xa tần thấp.
300 – 3000 Hz 10^3 km-100 kmTần số thoạiVFchứa các tần số kênh thoại tiêu chuẩn
3 – 30 kHz100 km-10 kmTần số rất thấpVLFchứa phần trên của dải nghe được của tiếng nói. Dùng cho hệ thống an ninh, quân sự, chuyên dụng, thông tin dưới nước (tàu ngầm).
30 – 300 kHz10 km-1 kmTần số thấpLFdùng cho dẫn đường hàng hải và hàng không.
300 kHz - 3 MHz1 km-100mTần số trung bìnhMFdùng cho phát thanh thương mại sóng trung (535 – 1605 kHz)Cũng được dùng cho dẫn đường hàng hải và hàng không.
30 - 300 MHz10m-1mTần số rất caoVHFdùng cho vô tuyến di động, thông tin hàng hải và hàng không,phát thanh FM thương mại (88 đến 108 MHz), truyền hình thương mại(kênh 2 đến 12 tần số từ 54 - 216 MHz).
300 MHz - 3 GHz1m-10 cmTần số cực caoUHFdùng cho các kênh truyền hình thương mại từ kênh 14 đến kênh 83,các dịch vụ thông tin di động mặt đất, di động tế bào,một số hệ thống radar và dẫn đường, hệ thống vi ba và vệ tinh.
3 – 30 GHz10 cm-1 cmTần số siêu caoSHFchủ yếu dùng cho vi ba và thông tin vệ tinh
30 – 300 GHz1 cm-1mmTần số cực kì caoEHF Ít sử dụng trong thông tin vô tuyến

 

Chưa có câu hỏi, hãy gửi câu hỏi của bạn
Bảo Châu Elec sẽ trả lời sớm nhất. Viết hỏi đáp