Bowers & Wilkins ra mắt 801 D4 Signature & 805 D4 Signature: Vẻ đẹp độc đáo cùng những nâng cấp nổi bật

05-07-2023671 lượt xemTheo dõi Bảo Châu Elec No Alt

2 cái tên mới gia nhập vào gia đình “Signature” của Bowers & Wilkins chính là 801 D4 Signature và 805 D4 Signature.

Ra mắt lần đầu tiên vào năm 1991 với mẫu loa Silver Signature, dòng loa Signature của Bowers & Wilkins đã gây một ấn tượng lớn với giới Audiophile, khi sở hữu những thiết kế vô cùng đặc biệt. Có thể nói, “Signature” là một trong những cái tên lừng lẫy và nhiều cảm xúc nhất của Bowers & Wilkins, khi mà những sản phẩm thuộc dòng này đều được hãng lựa chọn tỉ mỉ, nhằm phù hợp và nhất quán với câu chuyện nền tảng của “Signature”.

Mỗi mẫu “Signature” đều có những bản sắc riêng, và đều kết nối với nhau trong “gia đình” bằng một số đặc điểm chung: hiệu suất vượt trội, vẻ đẹp độc đáo, độ khác biệt và tính độc quyền của mỗi phiên bản. Thật vậy, sau Silver Signature, chúng ta có mẫu Signature 30, một mẫu loa cột với thiết kế tinh tế. Năm 2001, Bowers & Wilkins trình làng 2 mẫu loa Signature của 800 Series, Signature 805 và Signature 800. Năm 2006, nhân dịp 40 năm kỷ niệm, Bowers & Wilkins cho ra mắt mẫu Signature Diamond, với thiết kế “Tweeter – on – Top” bằng đá cẩm thạch. Và năm 2020 đánh dấu sự ra đời của bộ đôi 705 Signature và 702 Signature, với màu gỗ Datuk Gloss đặc biệt.

Nay, Bowers & Wilkins đã tiếp tục tìm kiếm những thành viên mới để gia nhập vào Gia Đình “Signature” của mình, và 2 cái tên được lựa chọn chính là 801 D4 và 805 D4. Điều này tuân theo tiền lệ được thiết lập bởi các mẫu 800 Series Signature cuối cùng của họ (ra mắt năm 2001), tiếp tục thừa kế cái tên “Signature”, chính là 801 D4 Signature và 805 D4 Signature. Cả hai đều là hiện thân hoàn hảo của giá trị “Signature”, và là sự bổ sung tuyệt vời cho di sản “Signature” của Bowers & Wilkins.

Vẻ đẹp độc đáo của Midnight Blue Metallic và California Burl

Về phần thiết kế, 801 D4 Signature và 805 D4 Signature sẽ mang 2 phiên bản màu, bao gồm Midnight Blue Metallic và California Burl. Theo đó, Midnight Blue Metallic chính là phiên bản màu được lấy cảm hứng từ “Con Sò” Nautilus huyền thoại của hãng, với quy trình và tiêu chuẩn sơn được thực hiện giống nhau. Các bộ phận kim loại trên loa, ví dụ như phần Solid Body, sẽ được hoàn thiện bằng màu Anthracite tối hoặc Gloss Black (đen bóng). Đồng thời, phần da Connolly ở phía trên cũng được phối thành màu màu xanh lam độc đáo, để phù hợp với phần thùng loa.

Phiên bản California Burl là một phiên bản thậm chí ấn tượng hơn nữa. Bowers & Wilkins đã sử dụng những lớp Veener gỗ có hình dáng vân gỗ độc đáo, cùng lớp hoàn thiện có độ bóng cao. Những lớp veneer này có nguồn gốc từ thương hiệu Alpi của Ý. Chúng đòi hỏi nhiều quy trình chà nhám cùng với đánh bóng kỹ thuật cao, từ đó đạt được vẻ ngoài hoàn thiện cực kỳ cao cấp như thế này. Các bộ phận kim loại trên loa cũng sẽ được hoàn thiện bằng màu Anthracite tối hoặc Gloss Black (đen bóng), và phần da Connolly ở phía trên sẽ là màu đen.

Những nâng cấp nổi bật

Ngoài thiết kế bên ngoài, Bowers & Wilkins cũng mang đến cho 2 mẫu Signature mới của mình những nâng cấp đáng kể, bao gồm sửa đổi các cấu trúc bên trong nhằm cải thiện hiệu suất hoạt động và độ trong của âm thanh, cải tiến củ loa Woofer và Mid-Woofer, cùng với nâng cấp bộ phân tần để đảm bảo khả năng trình diễn được tối ưu tốt hơn.

Đầu tiên phải kể đến chính là phần cấu trúc của khung nhôm đúc nằm ở phía trên thùng loa Woofer của 801 D4 Signature. Theo đó, khối nhôm được gia công với nhiều lỗ trống hơn, được đặt ở những vị trí chiến lược, giúp thay đổi tần số cộng hưởng của nhôm. Ngoài ra, khung nhôm còn được trang bị một vòng đệm bằng nhựa và viền da, với thiết kế hoàn toàn mới. Chiếc vòng chứa các nêm được đặt tại những vị trí quan trọng, chế tác từ vật liệu giảm chấn Techsound. Chất liệu này đã được sử dụng tại những bộ phận quan trọng của 801 D4 (ví dụ như bên trong đầu Turbine hay trong chân đế). Sự kết hợp này giúp cải thiện hoạt động cơ học của cấu trúc xung quanh phần mặt trên của thùng loa, dẫn đến giảm thiểu tối đa sự nhiễu cơ học, mang đến chất âm trong sạch hơn nữa.

Thứ 2 chính là củ loa Woofer và Mid-Woofer. Ở 801 D4 Signature, củ loa Woofer 10 inch đã được thiết kế lại để mang lại độ méo âm thậm chí thấp hơn nữa. Cụ thể, Bowers & Wilkins đã nâng cấp thông số kỹ thuật của phần thép ở tấm trên cùng và tấm giữa của khung củ loa, giúp giảm độ tự cảm và dẫn đến độ méo hài thấp hơn. Ở 805 D4 Signature, Bowers & Wilkins cũng áp dụng phương pháp tương tự, với việc nâng cấp một cực trên nam châm củ loa và một lỗ thông hơi lớn hơn, giúp cải thiện độ
méo hài tổng.

Tiếp theo chính là ở phần lỗ thoát hơi của 801 D4 Signature. Ở phiên bản 801 D4, khu vực xung quanh lỗ thông hơi được giằng bằng một tấm đế bằng nhôm nhằm bảo tồn độ cứng chắc. Về mặt lý thuyết, điều này tuân theo thiết kế của những tấm giằng bằng nhôm nằm ở các củ loa phía trước, mang lại độ cứng cáp và độ tĩnh lặng vượt bậc.

Với 801 D4 Signature, các chuyên gia của Bowers & Wilkins đang tiến thêm một bước nữa, khi phần đầu ra cổng thoát hơi được thay thế bằng vật liệu nhôm đúc. Điều này giúp thắt chặt phản hồi và cải thiện tốt hơn chất lượng âm trầm.

Cuối cùng chính là mạch phân tần của 801 D4 Signature và 805 D4 Signature. Cả hai đều được trang bị những tụ điện được nâng cấp triệt để (có thể nhận biết bằng lớp hoàn thiện màu vàng), cũng như là được nhân đôi số lượng trên các bảng mạch. Từ đó, bộ đôi này sẽ mang một chất lượng âm thanh chi tiết và trong sạch hơn nữa.

Chưa có câu hỏi, hãy gửi câu hỏi của bạn
Bảo Châu Elec sẽ trả lời sớm nhất. Viết hỏi đáp