QUAD tung ra dòng loa mới REVELA sau 7 năm im tiếng

07-09-2023407 lượt xemTheo dõi Bảo Châu Elec No Alt

Revela 1 và Revela 2 là hai mẫu loa mới được QUAD ấp ủ nhiều mong đợi khi ra mắt sau 7 năm im hơi lặng tiếng. Kế thừa công nghệ từ model đầu tiên QUAD Corner Ribbon năm 1949 cùng sự nâng cấp hoàn toàn mới mang đến siêu phẩm loa nghe nhạc thế hệ mới. 

QUAD là thương hiệu âm thanh nổi tiếng của Anh đã chính thức cho ra mắt dòng loa mới đầu tiên Revela kể từ năm 2016. Series gồm 2 mẫu Revela 1 và Revela 2 kế thừa những công nghệ đột phá từ mẫu loa nghe nhạc QUAD Corner Ribbon năm 1949 đầu tiên của hãng. Tích hợp những công nghệ cao được cải tiến và nâng cấp hứa hẹn là siêu phẩm gây bão thị trường loa nghe nhạc thời gian tới đây. 

QUAD tung ra dòng loa mới REVELA sau 7 năm im tiếng

Loa bookshelf QUAD Revela 1 cấu tạo 2 đường tiếng, trong khi đó loa cột QUAD Revela tái tạo 3 đường tiếng tách biệt. Điểm chung của cả hai mẫu Revela này thể hiện qua vẻ ngoài sang trọng, phủ một lớp sơn đen bóng hoặc kết hợp gỗ óc chó với đen bóng thanh lịch.

QUAD tung ra dòng loa mới REVELA sau 7 năm im tiếng

Ông Peter Comeau - Giám đốc Thiết kế âm học của QUAD đã đánh giá về thiết kế của dòng loa mới như sau: “QUAD đã sở hữu nhiều sáng tạo âm thanh từ giữa Thế kỷ 20. Mộ trong những sáng tạo đó là củ loa tweeter ribbon, chúng tôi rất vui mừng khi đã phát triển một phiên bản mới của củ loa tweeter ribbon có tên QUAD True Ribbon như một cấu tạo quan trọng của thiết kế loa Revela. Vật liệu màng nón Reveal của chúng tôi là một bước đột phá và phát triển để phối hợp hoàn hảo với củ loa tweeter True Ribbon mới ra. Đồng thời đảm bảo người nghe có thể tận hưởng sự kịch tính và chi tiết khi âm nhạc được lan tỏa rộng khắp căn phòng. Là những mẫu loa mới đầu tiên của QUAD trong vòng 7 năm qua, chúng tôi đã làm việc nỗ lực không mệt mỏi để đảm bảo sản phẩm thể hiện được âm thanh chân thực tự nhiên đặc trưng của QUAD, tuân theo phương châm truyền thống của thương hiệu: "Cảm thụ gần nhất với âm thanh gốc!”

Củ loa tweeter QUAD True Ribbon

Củ loa dải tần cao tweeter QUAD True Ribbon mới là thành phần quan trọng xuất hiện trên cả hai loa Revela. Từ hơn 70 năm trước, QUAD đã thiết kế củ loa ribbon và áp dụng trên rất nhiều thế hệ sản phẩm sau đó. Phiên bản “True Ribbon” mới đã được các kỹ sư tài hoa của QUAD mất tới 4 năm để nghiên cứu phát triển và hoàn thiện để áp dụng một cách hoàn hảo.

Củ loa tweeter True Ribbon có khả năng tái tạo dải cao mở rộng, mang đến âm thanh vượt trội hơn hẳn các củ loa tweeter màng vòm (dome) thông thường, đồng thời chất lượng hơn hẳn một số củ loa kiểu từ tính phẳng vốn không phải là kiểu ribbon thực thụ. Củ loa True Ribbon hoạt động nhờ định vị một dải lá nhôm mỏng đặt trong một từ trường rất mạnh và tín hiệu âm thanh từ bộ khuếch đại sẽ đi qua dải lá nhôm đó.

QUAD tung ra dòng loa mới REVELA sau 7 năm im tiếng

Ưu điểm của thiết kế “true ribbon” là màng loa sẽ nhận được tín hiệu cung cấp năng lượng trọn vẹn, giảm thiếu méo tiếng và cộng hưởng như trong các kiểu tweeter màng vòm hay từ tính phẳng khác. Kết hợp với việc điều khiển đồng đều trên toàn bộ bề mặt bức xạ và có khối lượng chỉ bằng khoảng 1/10 so với khối lượng của màng vòm, tăng thêm độ chính xác và phản hồi tức thời của màng “ribbon” đối với tín hiệu âm thanh từ bộ khuếch đại, cho ra âm thanh rõ ràng, chi tiết và tinh khiết một cách hoàn hảo. 

QUAD tung ra dòng loa mới REVELA sau 7 năm im tiếng

Bộ tweeter ribbon ban đầu của QUAD từng xuất hiện trên Corner Ribbon trong những năm 1950, có màng ribbon tương đối mảnh và chỉ kiểm soát được mức công suất tối đa 15W. Đối với Tweeter True Ribbon mới nhất của QUAD, màng lá ribbon kiểu sandwich gia cường được cải tiến đáng kể để đáp ứng công suất cao hơn cũng như xử lý các thể loại nhạc hiện đại phức tạp. Màng ribbon mới có thể đáp ứng đủ các kiểu loại sóng tinh tế nhất, chuyển tiếp chính xác các giai điệu của nhạc cụ lẫn giọng hát trong các bản thu âm, người nghe sẽ được đắm chìm trong không gian âm thanh chân thực, trường âm, độ sâu tuyệt vời như đang xem trực tiếp tại sân khấu.

QUAD tung ra dòng loa mới REVELA sau 7 năm im tiếng

Là công nghệ độc quyền nổi tiếng của QUAD trong suốt nhiều thập kỷ trước, Tweeter ribbon cũng đã được nhiều nhà sản xuất khác làm theo và phát triển các phiên bản tweeter ribbon của riêng họ. Nhưng tweeter QUAD True Ribbon mới nhất có trong dòng loa Revela thể hiện tài năng ưu việt của QUAD khi nâng tầm hiệu suất và chất lượng trình diễn của các củ loa tweeter ribbon, tạo nên mẫu “loa high-end giá phải chăng”!

Chất liệu Reveal mới cho màng loa trung/trầm

QUAD tung ra dòng loa mới REVELA sau 7 năm im tiếng

Màng loa trung/trầm của Revela làm từ vật liệu mới được kỹ sư của QUAD phát triển từ bột gỗ và sợi nhân tạo, đặt tên là “Reveal” bởi vì âm thanh được tái tạo một cách tự nhiên, trong trẻo và chi tiết. 

QUAD tung ra dòng loa mới REVELA sau 7 năm im tiếng

Màng nón giấy vẫn được biết đến bởi hiệu suất tái tạo âm thanh dải trung tuyệt vời. Trộn thêm các sợi nhân tạo, như para-aramid, vào bột giấy, giúp cho màng loa Reveal được nâng cao về độ giảm chấn và độ cứng vững, kiểm soát âm trầm vượt trội và làm mềm các cộng hưởng ở dải trung-cao.

Màng loa Reveal được tích hợp vào củ loa với phần khung đúc và có nam châm từ tính mạnh cùng cuộn dây âm cho độ nhạy cao. Revela 1 có một củ loa trung/trầm Reveal 165mm, trong khi loa cột Revela 2 được trang bị tới 2 củ loa Reveal 165mm cho dải trầm và 1 củ loa Reveal 150mm cho dải trung.

Các màng nón loa trung/trầm gắn cẩn thận với các vòng đệm gân nhún bằng cao su đặc biệt, tích hợp một lớp giảm chấn tại vùng điểm nối với màng loa để hấp thụ các phản xạ có thể gây ra các cộng hưởng ở vùng trên của dải tần. Độ dốc phân tần được ăn khớp chính xác để hòa quyện tối ưu với dải tần số cao của tweeter True Ribbon, tái tạo âm thanh mượt mà và rộng mở hơn.

QUAD tung ra dòng loa mới REVELA sau 7 năm im tiếng

Bộ phân tần Acoustic Butterworth bên trong loa được tinh chỉnh qua hàng trăm giờ kiểm tra, thẩm âm nghiêm ngặt đảm bảo sự liền mạch giữa các củ loa. Giúp tái tạo âm thanh sống động, chân thực tràn ngập không gian hòa cùng nhịp độ, âm vực, rõ nét và chi tiết.

Cấu trúc thùng loa thông minh

QUAD tung ra dòng loa mới REVELA sau 7 năm im tiếng

Thùng loa Revela được tích hợp các tấm có cấu trúc tối ưu gia cường chịu lực và giảm hiệu ứng nhiễu xạ tiêu cực. Mặt sau loa là cổng phản xạ âm trầm bass-reflex dạng ống loe tròn (Revela 1 có một cổng, Revela 2 có 2 cổng) cùng khe rãnh dọc đều xung quanh để khuếch tán luồng khí tối ưu hơn, hỗ trợ tăng hiệu quả cổng phản xạ và cho hiệu suất âm trầm sâu, mạnh mẽ.

QUAD tung ra dòng loa mới REVELA sau 7 năm im tiếng

Phần giảm chấn bên trong thùng loa là sự kết hợp giữa bọt tiêu âm và sợi dài, được sắp đặt ở vị trí chủ đích để hấp thụ các phản xạ nội bên trong và sóng đứng xong không hề cản trở hoạt động của các cổng phản xạ âm trầm. Loa nghe nhạc Revela 2 sở hữu củ loa trung được đặt trong buồng kín và rộng với phần giảm chấn cũng bằng bọt và sợi dài để tối ưu rõ nét nhất dải tần số rộng.

QUAD tung ra dòng loa mới REVELA sau 7 năm im tiếng

Loa được thiết kế gồm hai phiên bản màu đen tuyền và góc chó. Với phiên bản đen tuyền, tủ loa được phủ lớp sơn mài trên nền gỗ veneer đen đậm cho độ bóng nhất định, vừa mang tính thẩm mỹ cao, bảo vệ thùng loa tốt đồng thời giảm các bức xạ âm không mong muốn. 

Phiên bản hoàn thiện bằng gỗ óc chó, thùng loa vẫn duy trì các vùng màu đen piano gồm vách mặt loa, mặt trên và bên dưới, trong khi vách hai bên và mặt sau loa được thêm lớp veneer gỗ với vân tự nhiên sang trọng.

QUAD tung ra dòng loa mới REVELA sau 7 năm im tiếng

Giá bán tham khảo của mẫu loa QUAD Revela mới trên thị trường quốc tế là:
- QUAD Revela 1: 1.799 bảng Anh/cặp (khoảng 54,5 triệu đồng)
- QUAD Revela 2: 3.499 bảng Anh/cặp (khoảng 106 triệu đồng)

Chưa có câu hỏi, hãy gửi câu hỏi của bạn
Bảo Châu Elec sẽ trả lời sớm nhất. Viết hỏi đáp