Mạch Class TD là gì? Ưu điểm của cục đẩy class TD?

25-03-2023506 lượt xemTheo dõi Bảo Châu Elec No Alt

Cục đẩy công suất Class TD là một trong những dòng main công suất rất được ưa chuộng hiện nay. Nhưng mạch Class TD là gì? Ưu điểm ra sao? Hoạt động thế nào. Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi ở bài viết này.

Class TD là gì? Ưu điểm của mạch đẩy công suất này

Mạch công suất Class TD là gì?

Mạch công suất Class TD (Transitional Class D) là một loại mạch công suất đặc biệt được sử dụng để tăng hiệu suất và giảm sự méo tiếng trong hệ thống âm thanh. Class TD kết hợp các ưu điểm của Class AB và Class D để cải thiện hiệu suất của bộ khuếch đại âm thanh.

Class TD hoạt động giống như Class D trong việc sử dụng các công tắc MOSFET để điều khiển tín hiệu âm thanh. Tuy nhiên, Class TD sử dụng một mạch điều khiển để theo dõi mức điện áp đầu ra và tùy chỉnh nguồn cấp để đảm bảo rằng mức điện áp được duy trì trong khoảng hoạt động của Class AB thay vì hoạt động ở chế độ bật/tắt như Class D. 

Biểu đồ điện áp ra của amply và điện áp class TD
Biểu đồ điện áp ra của amply và điện áp class TD

Giai đoạn đầu ra lớp AB cũng hoạt động như một bộ lọc làm giảm tiếng ồn EMC từ các nguồn cung cấp TD. Trong bộ khuếch đại lớp D tiêu chuẩn, bộ lọc này sẽ là bộ lọc LC. Khi bộ khuếch đại TD hoạt động trong tải phản ứng, năng lượng đi vào bộ khuếch đại được xử lý ở giai đoạn tuyến tính.

Nhờ vậy, Class TD cung cấp hiệu suất cao hơn và giảm sự méo tiếng trong khi vẫn giữ được chất lượng âm thanh tốt của Class AB. Vì vậy, Class TD thường được sử dụng trong các hệ thống âm thanh chuyên nghiệp như dàn karaoke, nhà hàng, bar, và các phòng thu âm thanh.

Nguyên lý hoạt động của mạch công suất TD

Mạch công suất Class TD là một sự kết hợp của hai loại mạch công suất khác là Class AB và Class D. Nguyên lý hoạt động của mạch công suất TD là sử dụng một mạch theo dõi để theo dõi điện áp đầu vào và điều chỉnh điện áp đầu ra theo cách tối ưu hóa hiệu suất hoạt động.

Khi tín hiệu âm thanh đầu vào được đưa vào mạch, mạch công suất TD sẽ sử dụng một bộ lọc thông thấp để loại bỏ tần số cao hơn giá trị cắt được xác định trước đó. Tín hiệu âm thanh được lọc sẽ được đưa vào bộ so sánh mức độ cao thấp để so sánh với mức điện áp đầu ra hiện tại.

Nếu điện áp đầu vào lớn hơn điện áp đầu ra hiện tại, mạch công suất TD sẽ sử dụng bộ khuếch đại Class AB để cung cấp một mức điện áp đầu ra lớn hơn. Nếu điện áp đầu vào nhỏ hơn điện áp đầu ra hiện tại, mạch công suất TD sẽ sử dụng bộ khuếch đại Class D để tạo ra một mức điện áp đầu ra nhỏ hơn.

Ngoài ra, mạch công suất TD cũng sử dụng một chức năng trễ để giảm thiểu sự chênh lệch pha giữa tín hiệu âm thanh đầu vào và đầu ra. Chức năng này giúp giảm thiểu các méo âm và tăng cường chất lượng âm thanh.

Với sự kết hợp của hai loại mạch công suất này, Class TD có thể cung cấp đầu ra âm thanh với chất lượng cao hơn và hiệu suất hoạt động tốt hơn so với các mạch công suất truyền thống. Mạch công suất Class TD cũng thường được thiết kế với nhiều bảo vệ, chẳng hạn như bảo vệ quá dòng, quá áp, quá nhiệt, để đảm bảo an toàn cho thiết bị và người sử dụng.

Cấu trúc liên kết chế độ chuyển đổi được sử dụng trong nguồn cung cấp TD là "Step down - bước xuống" hoặc "Buck Converter - bộ chuyển đổi giảm điện áp"

Các dòng điện trong bộ Buck Converters
Các dòng điện trong bộ Buck Converters

Trong hình trên, Dòng điện trong bộ Buck Converter, bóng bán dẫn chuyển đổi (FET) được điều khiển bằng tín hiệu PWM. Điện áp đầu vào là "Vách" trong bộ khuếch đại và điện áp đầu ra là nguồn cung cấp cho giai đoạn Class AB.

Khi bóng bán dẫn FET được bật, dòng điện sẽ chạy theo mũi tên màu đỏ, thông qua FET, cuộn cảm và tải. Khi tắt FET, điện áp trên cuộn cảm sẽ đảo ngược nhưng dòng điện sẽ tiếp tục chạy qua diode chuyển vòng năng lượng tự do do các đặc tính của cuộn cảm.

Người ta có thể dễ dàng thấy rằng nếu FET được bật liên tục, điện áp đầu ra sẽ giống như điện áp đầu vào. Nếu FET bị tắt, điện áp đầu ra sẽ bằng không. Nếu chu kỳ nhiệm vụ của tín hiệu là 50%, điện áp đầu ra sẽ bằng một nửa điện áp đầu vào trong bộ buck converters được thiết kế chính xác.

Một lợi thế của bộ Buck converters này (điều này cũng áp dụng cho các bộ chuyển đổi chế độ chuyển đổi khác) là nó là "bộ chuyển đổi năng lượng". Điều này có nghĩa là công suất trong bộ chuyển đổi bằng với nguồn ra khỏi bộ chuyển đổi.

Ví dụ:

Bộ chuyển đổi được chuyển đổi ở 50% chu kỳ xung.

Điện áp đầu vào của bộ chuyển đổi là 160V. Dòng điện đầu vào là 10A. Ta có công suất đầu vào là 1600w.

Điều này sẽ cho điện áp đầu ra là 80V và dòng điện 20A. Công suất đầu ra sau đó sẽ là 1600W.

Sơ đồ mạch của class TD
Sơ đồ mạch của class TD

Công dụng của mạch class TD

Mạch Class TD là một loại mạch khuếch đại công suất được sử dụng để khuếch đại âm thanh trong các hệ thống âm thanh chuyên nghiệp và các dàn âm thanh gia đình. Mạch này có tác dụng chính là khuếch đại công suất của tín hiệu âm thanh, giúp tăng cường âm lượng và độ rõ nét của âm thanh. Đặc biệt, mạch Class TD có khả năng tái tạo các dải tần số khác nhau trong âm nhạc và giảm độ méo thấp, giúp đạt được chất lượng âm thanh trung thực và chi tiết hơn. Ngoài ra, mạch Class TD còn có khả năng điều chỉnh độ nhạy và tối ưu hóa chất lượng âm thanh của hệ thống. Tóm lại, tác dụng của mạch Class TD là tăng cường chất lượng âm thanh và đem lại trải nghiệm nghe nhạc tốt hơn cho người dùng.

Giai đoạn đầu mạch Class TD hoạt động như một bộ khuếch đại AB và làm việc với nguồn điện + hoặc - 6 Volt. Khi đó, đầu ra sẽ vận hành tương tự bộ lọc làm giảm đi tiếng ồn từ các nguồn cung cấp TD. 

Bộ lọc LC trong mạch khi hoạt động trong tải phản ứng sẽ có năng lượng đi vào độ khuếch đại và xử lý ở giai đoạn mạch hoạt động. Mạch class TD sẽ là sự kết hợp những ưu điểm của mạch class AB và class D để tối ưu hóa điện năng và tạo ra âm thanh chất lượng hơn. 

Ưu điểm, nhược điểm của mạch công suất class TD

Mạch công suất class TD là một loại mạch khuếch đại công suất mới được phát triển để kết hợp những ưu điểm của mạch class D và class AB, cung cấp chất lượng âm thanh tốt và hiệu suất cao. Dưới đây là ưu điểm và nhược điểm của mạch công suất class TD:

Ưu điểm:

Hiệu suất cao: Mạch class TD có hiệu suất cao hơn so với mạch class AB và gần bằng với mạch class D, giúp tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu nhiệt độ của hệ thống.
Chất lượng âm thanh tốt: Mạch class TD cung cấp chất lượng âm thanh tốt hơn so với mạch class D và gần bằng với mạch class AB, đảm bảo âm thanh rõ ràng và chân thực.
Điều khiển chính xác: Mạch class TD có khả năng điều khiển chính xác, đáp ứng nhanh với tín hiệu đầu vào, đảm bảo chất lượng âm thanh và độ ổn định của hệ thống.
Kích thước nhỏ gọn: Mạch class TD có thiết kế nhỏ gọn, tiết kiệm không gian và thuận tiện cho lắp đặt trong các hệ thống âm thanh nhỏ hoặc di động.

Nhược điểm:

Chi phí cao: Mạch class TD có chi phí thiết kế và sản xuất cao hơn so với mạch class AB và D.
Độ bền thấp: Mạch class TD có thể dễ dàng bị hỏng khi quá tải, dẫn đến độ bền thấp hơn so với mạch class AB.
Thời gian thiết kế lâu: Thiết kế mạch class TD phức tạp và yêu cầu nhiều thời gian và kỹ thuật cao hơn so với mạch class AB và D.

Tóm lại, mạch công suất class TD có nhiều ưu điểm vượt trội, tuy nhiên cũng cần cân nhắc đến nhược điểm và chi phí khi sử dụng trong các ứng dụng âm thanh.

Một số điểm nữa về mạch công suất class TD mà bạn có thể quan tâm:

Điều khiển độ nhạy: Mạch class TD có khả năng điều khiển độ nhạy (sensitivity control), cho phép tăng hoặc giảm mức đầu vào của tín hiệu âm thanh, giúp tối ưu hóa chất lượng âm thanh và hiệu suất của hệ thống.
Độ méo thấp: Mạch class TD có độ méo thấp, giảm thiểu nhiễu và tiếng ồn trong quá trình khuếch đại công suất, đảm bảo chất lượng âm thanh cao.
Tần số đáp ứng rộng: Mạch class TD có tần số đáp ứng rộng, từ khoảng 20Hz đến 20kHz, đảm bảo tái tạo âm thanh trung thực với các dải tần số khác nhau.
Ứng dụng rộng rãi: Mạch class TD được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống âm thanh chất lượng cao, bao gồm hệ thống âm thanh trong nhà, hệ thống âm thanh di động, kinh doanh và các thiết bị âm thanh khác.

Tuy nhiên, một số nhược điểm của mạch class TD bao gồm chi phí cao hơn so với mạch class AB và class D, cũng như độ bền thấp hơn so với mạch class AB. Điều này cần được cân nhắc khi lựa chọn mạch khuếch đại công suất cho hệ thống âm thanh của bạn.

Có nên sử dụng cục đẩy mạch class TD cho dàn âm thanh hay không?

Việc sử dụng cục đẩy mạch class TD cho dàn âm thanh phụ thuộc vào nhu cầu và yêu cầu của người dùng. Nếu bạn muốn sở hữu dàn âm thanh chất lượng cao, tiếng ồn ít và âm thanh trung thực, nâng cao hiệu suất trình diễn của các thiết bị và hệ thống thì nên lựa chọn cục đẩy mạch class TD và sẵn sàng bỏ ra một khoản chi phí hợp lý, cục đẩy mạch class TD có thể là lựa chọn tốt.

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp chi phí thấp hơn và cũng có thể đáp ứng các nhu cầu của bạn, bạn có thể xem xét sử dụng các loại mạch khuếch đại công suất khác như mạch class AB hay class D.

Những cục đẩy công suất tốt và bán chạy nhất thị trường hiện nay

Cục đẩy công suất 2 kênh Denon DA-212K (Nguồn xung, Class TD, 1200W)

Cục đẩy công suất Denon DA-212K là cục đẩy công suất 2 kênh chuyên nghiệp gồm bộ khuếch đại lớp TD hiệu suất cao và nguồn điện chuyển mạch được điều chỉnh hiệu quả. Kiểu dáng hiện đại, nhỏ gọn phù hợp những nơi tăng cường âm thanh vừa và nhỏ. Sản phẩm có hiệu suất ổn định, đáp ứng tần số rộng, độ méo thấp và mạch bảo vệ hoàn hảo, tiết kiệm năng lượng. 

Denon DA-212K hoạt động ở nhiều mức công suất khác nhau gồm kênh đôi 8 ohm: 2 × 1200W, kênh đôi 4 ohm: 2 × 2300W, kênh kép 2 ohm : 2 × 2100W hứa hẹn đem đến chất âm bùng nổ, khuếch đại tín hiệu âm thanh ổn định. Tỷ lệ méo tiếng dưới 0.1% cho chất âm đầu ra trong trẻo. 

 

➣ Xem Ngay: Cục đẩy công suất Denon DA-212K thương hiệu Nhật

 

Cục đẩy BMB DAD 950

Cục đẩy BMB DAD-950 là cục đẩy 2 kênh chuyên nghiệp của thương hiệu BMB nổi tiếng Nhật Bản. Sản phẩm trang bị công suất 950W x 2CH, sử dụng nghe nhạc, hát karaoke, sân khấu, hội trường với chất âm mượt mà và sống động đáng kinh ngạc. 

Được trang bị khả năng tự động điều chỉnh tốc độ quạt tản nhiệt theo điều kiện vận hành của ampli cho âm thanh rõ ràng, sống động, hát karaoke và nghe nhạc đều trọn vẹn. BMB DAD-950 tích hợp module bảo vệ ngắn mạch, đảm bảo an toàn cho hệ thống trước các hiện tượng ngắn mạch và quá tải điện đảm bảo an toàn khi sử dụng. 

 

➣ Xem Ngay: Cục đẩy BMB DAD-950 công suất mạnh mẽ

 

Cục đẩy công suất Crown T5

Cục đẩy công suất Crown T5 sử dụng mạch công suất H cho hiệu suất cao, cấu hình 2 kênh với mức công suất 8Ω -  2 x 500W, 4Ω - 2 x 750W, 8Ω - 1500W đáp ứng tốt nhu cầu karaoke, nghe nhạc, hội trường, sân khấu,...

Sản phẩm trang bị trang bị sẵn quạt cảm ứng tản nhiệt làm mát tự động, có chức năng tăng tốc độ quạt khi nhiệt độ tăng. Hỗ trợ main karaoke hoạt động ổn định nhiều giờ liên tục cho âm thanh liền mạch và ổn định. Tỷ lệ méo tiếng khá nhỏ, dưới 0,5% cho người hát thưởng thức chất âm trong trẻo tự nhiên. 

 

➣ Xem Ngay: Cục đẩy công suất Crown T5 giải trí vượt trội

 

Cục đẩy công suất BIK VM 620A

Cục đẩy công suất BIK VM 620A sở hữu cấu hình 2 kênh chuyên nghiệp, thương hiệu BIK uy tín của Nhật Bản. Với thiết kế gọn gàng, bắt mắt cùng các tính năng hiện đại, VM 620A hứa hẹn là lựa chọn hoàn hảo cho các hệ thống âm thanh giải trí như hát karaoke, nghe nhạc, hội trường,...

BIK VM 620A hoạt động với nhiều mức công suất linh hoạt gồm 600W/CH (8Ω stereo) và 900W/CH (4Ω stereo) khuếch đại âm thanh sống động, mạnh mẽ. Tích hợp mạch khuếch đại Class H cho khả năng hoạt động ở cường độ cao với thời gian dài mà vẫn đảm bảo chất lượng âm thanh ổn định, tiết kiệm năng lượng. 

 

➣ Xem Ngay: Cục đẩy công suất BIK VM 620A chính hãng giá tốt

 

Cục đẩy công suất APP MZ-66

Cục đẩy công suất APP MZ-66 là bộ khuếch đại 2 kênh thiết kế nhỏ gọn, hiện đại, trang bị mức công suất linh hoạt gồm 650W/ CH (8Ω stereo), 900W/ CH (4Ω stereo) và 1800W (8Ω bridge) chơi tốt đa dạng thể loại âm nhạc, đáp ứng trọn vẹn nhu cầu giải trí của người dùng.

APP MZ-66 hoạt động với dải tần rộng 20Hz - 20kHz + - 1dB, trở kháng 8 Ohms mang đến âm thanh ra loa mạnh mẽ, chân thực, đầy đủ các dải âm tần. Với hệ thống linh kiện sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, kiểm định nghiêm ngặt mang đến sự ổn định và an toàn trong quá trình hoạt động.

 

➣ Xem Ngay: Cục đẩy công suất APP MZ-66 vận hành ổn định

 

Công trình dàn karaoke sử dụng cục đẩy tốt được Bảo Châu tư vấn, lắp đặt

Lắp đặt dàn karaoke trị giá hơn 140 triệu cho chị An tại TPHCM
Lắp đặt dàn karaoke trị giá gần 180 triệu cho chú Quang tại TPHCM
Lắp đặt dàn karaoke trị giá gần 80 triệu cho anh Hiệu tại Thái Bình
Lắp đặt dàn karaoke BMB trị giá gần 115 triệu cho anh Khuynh ở Hưng Yên
Lắp đặt dàn karaoke trị giá khoảng 100 triệu cho anh Hưng tại Hà Nội
Lắp đặt dàn karaoke trị giá gần 160 triệu cho chú Nghiêm ở Đà Nẵng
Lắp đặt dàn karaoke cho chú Khiêm ở Hà Nội trị giá gần 80 triệu
Lắp đặt dàn karaoke trị giá gần 60 triệu cho chị Ninh tại Đồng Nai
Lắp đặt dàn karaoke trị giá hơn 30 triệu cho anh Triệu ở Hải Phòng
Lắp đặt dàn karaoke trị giá gần 40 triệu cho chị Mơ tại Đà Nẵng

Cục đẩy công suất chính hãng, giá tốt tại Bảo Châu Elec

Với hệ thống 13 showroom trên toàn quốc, Bảo Châu Elec không ngừng nỗ lực hoàn thiện chất lượng dịch vụ của mình, chúng tôi cam kết:

Showroom Bảo Châu Elec

- Khách hàng được mua hàng với mức Giá rẻ nhất Việt Nam.

- Cam kết hàng chính hãng mới 100% model mới, đời mới.

- Đầy Đủ CO-CQ, nói không hàng giả hàng nhái, kém chất lượng.

- Lắp đặt tận nơi trên toàn quốc với đội ngũ kỹ thuật chuyên môn cao.

- Miễn phí giao hàng bán kính 30km.

- Dịch vụ bảo hành, bảo trì sản phẩm nhanh số 1 Việt Nam - Trả góp với lãi suất 0%.

Nếu có nhu cầu sở hữu hoặc trải nghiệm, test thử âm thanh với bất kỳ sản phẩm nào khác bạn có thể đến với hệ thống showroom Bảo Châu Elec trên toàn quốc, đặt hàng ngay tại website hoặc liên hệ hotline 1900 0255 để được hỗ trợ và tư vấn.

Mẫu Cục đẩy công suất âm thanh cũ mới, lớn nhỏ, hàng bãi giá rẻ

Cục Đẩy Công Suất Karaoke Giá Rẻ, Cao Cấp hay nhất 2023

Xem ngay các mẫu cục đẩy công suất lớn nhỏ khác nhau bán với giá rẻ nhất trên thị trường, các mẫu cục đẩy hay nhất được bán tại Bảo Châu Elec.Cục đẩy công suất lớn, nhỏ cho karaoke gia đình, hội trường, đám cưới giá rẻ Sale tới 50% khi mua cục đẩy hôm nay!
...
 
Chưa có câu hỏi, hãy gửi câu hỏi của bạn
Bảo Châu Elec sẽ trả lời sớm nhất. Viết hỏi đáp