ads_top-Heaer

Mối liên quan của trở kháng loa, tai nghe và amply karaoke

BaochauElec2 năm trước2982 lượt xem

Khi lựa chọn các thiết bị âm thanh thì nhiều người cảm thấy trở ngại khi kết hợp các thiết bị với nhau cũng như không hiểu rõ hết các thông số của các thiết bị để có thể sử dụng được hiệu quả nhất. Một trong những thông số mà người dùng quan tâm nhiều nhất hiện nay đó là trở kháng và mối liên quan giữa trở kháng, loa, tai nghe và amply karaoke. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải thích cho người dùng hiểu rõ hơn về mối liên hệ này.

   

  moi-lien-quan-tro-khang-loa-va-amply-karaoke

  Bên cạnh độ nhạy và đải tần đáp ứng thì trở kháng cũng là một trong những yếu tố cơ bản với bất cứ loa hay tai nghe nào. Các thiết bị này đều có điện trở, và độ lớn của điện trở chính là trở kháng. Với cách đấu loa song song thông thường, trở kháng của loa và tai nghe càng lớn thì việc phối ghép với ampli càng dễ hơn.

  Hiểu một cách đơn giản, loa có trở thấp để đạt được cùng mức công suất thì sẽ ăn dòng nhiều, còn loa trở cao sẽ ăn dòng ít hơn, nên loa trở cao hợp với amp đèn hơn chứ ko phải trở càng cao càng ngon. Đó cũng là lý do mà loa 8Ohm được một số người chơi chuộng hơn loa 4Ohm. Nguyên lý hoạt động của tai nghe cũng giống như loa, nhưng trở kháng của tai nghe thường ở mức 32Ohm trở lên.

  Amply (hay còn được coi đơn giản là tăng âm) có 2 dạng cơ bản: tăng áp là pre-amp, và tăng dòng là power amp. Người chơi cũng thường gặp loại ampli tích hợp kiêm nhiệm cả 2 loại trên. Và thực ra headamp cũng là một loại ampli tích hợp.

  Amply có trở kháng vào và trở kháng ra. Về lý thuyết, trở kháng đầu vào càng lớn càng tốt cho việc phối ghép, còn trở kháng đầu ra càng nhỏ càng tốt, và ngược lại. Trở kháng ra của ampli nên nhỏ hơn hoặc bằng trở kháng của loa. Ví dụ loa 4Ohm thì trở kháng ra của ampli ít nhất phải là 4Ohm. Chính vì điều này mà ampli đèn thường có trở kháng đầu ra là 4-8Ohm.

  Amply đánh được loa 4Ohm tất nhiên có khả năng cung cấp dòng cho loa 4ohm, và luôn thừa dòng cho loa 8Ohm hoặc cao hơn. Tuy nhiên khi thiết kế cho loa 4ohm thì thường dòng cao mà áp thấp, nên chơi với loa 8Ohm sẽ kêu nhỏ hơn. Đây cũng là nguyên nhân mà nhiều người vẫn nghĩ loa hay tai nghe trở kháng cao sẽ khó đánh.

  Tìm hiểu sự khác nhau giữa kết nối loa trở kháng cao và trở kháng thấp

  Tìm hiểu sự khác nhau giữa kết nối loa trở kháng cao và trở kháng thấp

  Tùy vào mục đích sử dụng hệ thống âm thanh mà chúng ta cần lựa chọn loa có trở kháng thấp hay loa có trở kháng cao. Và mỗi kiểu kết nối loa trở kháng cao và trở kháng thấp thì sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ làm rõ hơn về 2 loại liên kết loa này.
   
  Trở kháng là gì và cách tính trở kháng của loa

  Trở kháng là gì và cách tính trở kháng của loa

  Trở kháng là một đại lượng vật lý đặc trưng cho sự cản trở dòng điện của một mạch điện khi có hiệu điện thế đặt vào. Trong vật lí trở kháng được kí hiệu bằng chữ Z và được đo bằng đơn vị đo trong SI là Ω (ohm)
   

   

  Bảo Châu Elec

  0 Bình luận bài viết

  • Hãy là người bình luận đầu tiên !
  Tin mới nhất