Hướng dẫn cách lựa chọn trở kháng của loa và ampli để phối ghép phù hợp

Bạn đang muốn tìm hiểu cách lựa chọn trở kháng của loa karaoke và ampli sao cho phù hợp để có thể phối ghép và lựa chọn được cho mình một bộ dàn phù hợp. Đối với một khách hàng hoặc một người chơi âm nhạc không chuyên thì việc này khá khó khăn. Tuy nhiên đối với một kỹ thuật viên âm thanh thì điều này sẽ khá đơn giản. Dưới đây kỹ thuật viên âm thanh của Bảo Châu sẽ chia sẻ và tư vấn giúp bạn về trở kháng của loa và amply để phối ghép phù hợp. 

1. Mối liên hệ của loa, tai nghe và amply?

Mối liên hệ trở kháng giữa loa và amply có gì đặc biệt, trong bài viết này chúng tối sẽ giải đáp cho bạn điều đó.

Đầu tiên chúng ta nên nói đến Ohm là gì...?

Định nghĩ ohm (từ Wikipedia): Trong kỹ thuật điện, trở kháng là đại lượng vật lý đặc trưng cho sự cản trở dòng điện của một mạch điện khi có hiệu điện thế đặt vào. Nó thường được ký hiệu bằng chữ Z và được đo trong SI bằng đơn vị đo Ω (ohm). Trở kháng là khái niệm mở rộng của điện trở cho dòng điện xoay chiều, chứa thêm thông tin về độ lệch pha. 

Tại sao phải quan tâm đến trở kháng của loa và amply?

Nếu bạn phối ghép các loa với nhau; việc đấu nối nhiều hơn một loa vào cùng một kênh của amplifier, hoặc có thể bạn đang tự đóng các thùng loa kết nối các củ loa với nhau, chắc chắn là phải chú ý đến. Nếu không bạn có thể phá vỡ/làm nổ/bắt lửa/chấm dứt làm việc/nổ tung/kết thúc thế giới… Loa của bạn có thể đang được coi là quá khỏe.

Điện trở trong kết nối song song và nối tiếp

Trở kháng trong kết nối nối tiếp là rất đơn giản, giá trị của chúng cứ cộng thêm vào.

Tổng trở (R) = R1 + R2 + R3 +... + R(n)

Điện trở song song có một chút khó khăn. Đó là nghịch đảo các giá trị của chúng: 

Do vậy: 1/R = 1/R1 + 1/R2 + 1/R3 +... + 1/R(n)

2. Trở kháng bao nhiêu là phù hợp?

Tổng trở của loa mà nhỏ hơn trở kháng của amply thì amply sẽ bị quá tải và cháy, kể cả khi đã đảm bảo điều kiện ghép nối là: công suất amply lớn hơn công suất trung bình của loa. Đó là điều mà bạn cần ghi nhớ khi chọn ghép nối loa và amply có trở kháng khác nhau.

Giải thích theo vật lý thì: P= U*U/R.

Mà U là điện thế của 2 đầu cọc loa khi máy đang chạy. Nếu R(tổng trở của loa) nhỏ hơn R(amply) thì P(công suất của loa) sẽ tăng lên và khi lớn hơn quá nhiều với P(công suất của amply) sẽ gây ra hiện tượng chập cháy.

Để dễ hiểu hơn thì chúng tôi xin xin giải thích thêm đó là bạn nên lựa chọn một chiếc amply lý tưởng có công suất lớn hơn gấp đôi công suất trung bình của loa hoặc ít nhất là có công suất lớn hơn công suất của loa chứ không được ít hơn. Đơn giản nếu công suất của amply nhỏ hơn công suất của loa thì nó sẽ gây ra sự méo tiếng và nhiều khi sự chênh lệch quá lớn có thể gây sự cháy loa. Khi amply quá yếu thì tín hiệu sẽ thường xuyên ở trạng thái clip và việc clip quá lâu sẽ khiến cho amply chỉ gửi được dòng điện một chiều vào loa làm cho màng loa không thể co giãn bình thường. Đúng hơn thì cứ giãn mãi mà không co lại thì sẽ không làm mát côn loa và côn loa nóng lên đến một mức độ nào đấy thì sẽ làm loa bị cháy. 

Khi bạn cần lựa chọn amply để chơi với loa siêu trầm thì cần phải chú ý tới 2 thông số quan trọng đó là đáp tuyến tần số và thông số kiểm soát âm trầm, hay chính là yếu tố giảm xóc, chống rung. Ngoài ra thì trong trường hợp này amply phải đáp ứng được tần số từ 20Hz trở lên và thông số kiểm soát âm trầm phải đạt từ 400 trở lên và khi thông số này càng cao thì âm trầm càng mạnh và đầm, không bị cụt. Đây là một trong những điều mà bạn cần lưu ý để mang lại cho mình chất lượng âm thanh sâu lắng và chuẩn nhất. Khi lựa chọn loa phối hợp với amply thì ngoài việc dựa vào các thông số thì bạn cần tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia cũng như những kỹ thuật viên âm thanh có kinh nghiệm. Hãy đến với Bảo Châu Elec, chúng tôi sẽ tư vấn và giúp bạn lựa chọn trở kháng của loa và ampli một cách phù hợp để có bộ dàn âm thanh chất lượng, giá tốt nhất thị trường.


Trở kháng là gì và cách tính trở kháng của loa?

Trở kháng là gì và cách tính trở kháng của loa?

Trở kháng là một đại lượng vật lý đặc trưng cho sự cản trở dòng điện của một mạch điện khi có hiệu điện thế đặt vào. Trong vật lí trở kháng được kí hiệu bằng chữ Z và được đo bằng đơn vị đo trong SI là Ω (ohm)
 
Để hiểu rõ hơn trở kháng là gì? và cách tính trở kháng loa như thế nào? Hãy cùng Bảo Châu elec tìm hiểu ngay sau đây.
 

Tìm hiểu kỹ hơn về mối liên quan giữa trở kháng loa, tai nghe và amply karaoke

Tìm hiểu kỹ hơn về mối liên quan giữa trở kháng loa, tai nghe và amply karaoke

Khi lựa chọn các thiết bị âm thanh thì nhiều người cảm thấy trở ngại khi kết hợp các thiết bị với nhau cũng như không hiểu rõ hết các thông số của các thiết bị để có thể sử dụng được hiệu quả nhất. Một trong những thông số mà người dùng quan tâm nhiều nhất hiện nay đó là trở kháng và mối liên quan giữa trở kháng, loa, tai nghe và amply karaoke. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải thích cho người dùng hiểu rõ hơn về mối liên hệ này. 
 
Bảo Châu Elec
Đóng
NNguyễn Vũ
Anh vui lòng cho hỏi Amply Denon AVR-X54-BT 5.2 310W thì nên mua dàn âm thanh nào để nghe nhạc và xem phim hay ạ? Cảm ơn anh
DDũng
Mình đang xài dan âm thanh bộ Sony HT-DDW7600, mình muốn thay âm ly cho dàn âm thanh này được không. Mong bạn tư vấn dùm
HHoang ha
Loa 1 chiếc 350w 1 cặp là 700 w trở kháng 8 hm vậy nên ghep với amly thế nào cho mình lời khuyên cảm ơn
b
Chào anh Hoang ha. Anh tham khảo ghép với amply jarguar 506 Gold Limited ạ. Thông tin đến anh!
MMr Thoan
minh đang dung 2 loa Pioner 75w 6 ôm thì kết nối với Ampli mao nhiêu w và mấy ôm là đúng
b
Chào anh,anh nên ghép với amly denon PMA 800NE hàng chính hãng để nghe nhạc được hay nhất anh nhé.Chi tiết sản phẩm anh xem tại đây ah https://chauaudio.com/amplifer-nghe-nhac/denon-pma-800ne
mminh
nếu amly tông cong suất là 300w mà mỗi kênh 150w trở kháng là 4om thì dùng loa nào là ok ạ
b
dạ anh có thể ghép với loa jamo c95 hàng chính hãng để hát và nghe nhạc được hay nhất anh nhé.Chi tiết sản phẩm anh xem tại đây ah https://chauaudio.com/loa-nghe-nhac/jamo-c95
MMr Hoàn
Âm ly của mình chỉ có 1 nút vollum tổng thôi, 2 kênh 350w/ 8 ôm, 2 kênh 500w / 4 ôm . Mình đang dùng 1 cặp loa có công suất 100 đến 600w công suất trung bình là 150w bây giờ mình phải ghép thêm đôi loa có cs bao nhiêu? Rất mong ktv tư vấn giúp mình, mình xin cảm ơn !
h
Chào anh,bên em sẽ gọi lại và tư vấn anh cụ thể ah
KKhoi Nguyen
Chào shop. Em muốn mua 1 cặp bose 301 sr 5 với 1 amply denon 720ae, không biết 2 loại này phối ghép với nhau nghe nhac có hay không, xin shop tư vấn.
h
Chào anh,nếu anh ghép như vậy thì nghe nhạc sẽ rất hay đấy ah.nếu có thời gian anh có thể qua trực tiếp shworoom baochauelec để xem và mua hàng anh nhé.Thông tin đến anh ah
MMr Hoàn
Xin hỏi các chuyên gia âm thanh một chút, nếu đôi loa của mình bây giờ cs chỉ bằng 1/4 cs của âm ly thì mình phải ghép thêm 1 đôi loa nữa bằng cs của loa đang dùng hay thêm 1 đôi loa có cs lớn hơn? Cs của loa có đồng nghĩa với volum của loa không( độ to nhỏ âm thanh), 2 loa khác công suất có cho ra âm lượng bằng nhau không? Xin chân thành cảm ơn!
h
Chào anh,nếu amly của anh có 2 đường để chỉnh 2 đôi loa riêng thì anh nên ghép thêm 1 đôi loa nữa có công suất lớn hơn loa anh đang dùng và phù hợp với công suất của amly để hát và nghe nhạc được hay nhất anh nhé.Nếu amly của anh chỉ có 1 vollum chỉnh âm lượng chung thì anh nên ghép thêm 1 đôi loa có cùng công suất với loa anh đang dùng thì sẽ phù hợp hơn anh nhe.thông tin đến anh ah
MMr Hoàn
Cảm ơn bạn đã tư vấn, âm ly của mình chỉ có 1 nút vollum tổng thôi, 2 kênh 350w/ 8 ôm, 2 kênh 500w / 4 ôm . Mình đang dùng 1 cặp loa có công suất 100 đến 600w công suất trung bình là 150w bây giờ mình phải ghép thêm đôi loa có cs bao nhiêu? Rất mong ktv tư vấn giúp mình, mình xin cảm ơn !