Hướng dẫn cách lựa chọn trở kháng của loa và ampli để phối ghép phù hợp

BaochauElec 7 tháng trước 14832 lượt xem

Dưới đây kỹ thuật viên âm thanh của Bảo Châu sẽ chia sẻ và tư vấn giúp bạn về trở kháng của loa và amply để phối ghép phù hợp.

Bạn đang muốn tìm hiểu cách lựa chọn trở kháng của loa karaoke và ampli sao cho phù hợp để có thể phối ghép và lựa chọn được cho mình một bộ dàn phù hợp. Đối với một khách hàng hoặc một người chơi âm nhạc không chuyên thì việc này khá khó khăn. Tuy nhiên đối với một kỹ thuật viên âm thanh thì điều này sẽ khá đơn giản. 

1. Mối liên hệ của loa, tai nghe và amply?

Mối liên hệ trở kháng giữa loa và amply có gì đặc biệt, trong bài viết này chúng tối sẽ giải đáp cho bạn điều đó.

Đầu tiên chúng ta nên nói đến Ohm là gì...?

Định nghĩ ohm (từ Wikipedia): Trong kỹ thuật điện, trở kháng là đại lượng vật lý đặc trưng cho sự cản trở dòng điện của một mạch điện khi có hiệu điện thế đặt vào. Nó thường được ký hiệu bằng chữ Z và được đo trong SI bằng đơn vị đo Ω (ohm). Trở kháng là khái niệm mở rộng của điện trở cho dòng điện xoay chiều, chứa thêm thông tin về độ lệch pha. 

Tại sao phải quan tâm đến trở kháng của loa và amply?

Nếu bạn phối ghép các loa với nhau; việc đấu nối nhiều hơn một loa vào cùng một kênh của amplifier, hoặc có thể bạn đang tự đóng các thùng loa kết nối các củ loa với nhau, chắc chắn là phải chú ý đến. Nếu không bạn có thể phá vỡ/làm nổ/bắt lửa/chấm dứt làm việc/nổ tung/kết thúc thế giới… Loa của bạn có thể đang được coi là quá khỏe.

Điện trở trong kết nối song song và nối tiếp

Trở kháng trong kết nối nối tiếp là rất đơn giản, giá trị của chúng cứ cộng thêm vào.

Tổng trở (R) = R1 + R2 + R3 +... + R(n)

Điện trở song song có một chút khó khăn. Đó là nghịch đảo các giá trị của chúng: 

Do vậy: 1/R = 1/R1 + 1/R2 + 1/R3 +... + 1/R(n)

2. Trở kháng bao nhiêu là phù hợp?

Tổng trở của loa mà nhỏ hơn trở kháng của amply thì amply sẽ bị quá tải và cháy, kể cả khi đã đảm bảo điều kiện ghép nối là: công suất amply lớn hơn công suất trung bình của loa. Đó là điều mà bạn cần ghi nhớ khi chọn ghép nối loa và amply có trở kháng khác nhau.

Giải thích theo vật lý thì: P= U*U/R.

Mà U là điện thế của 2 đầu cọc loa khi máy đang chạy. Nếu R(tổng trở của loa) nhỏ hơn R(amply) thì P(công suất của loa) sẽ tăng lên và khi lớn hơn quá nhiều với P(công suất của amply) sẽ gây ra hiện tượng chập cháy.

Để dễ hiểu hơn thì chúng tôi xin xin giải thích thêm đó là bạn nên lựa chọn một chiếc amply lý tưởng có công suất lớn hơn gấp đôi công suất trung bình của loa hoặc ít nhất là có công suất lớn hơn công suất của loa chứ không được ít hơn. Đơn giản nếu công suất của amply nhỏ hơn công suất của loa thì nó sẽ gây ra sự méo tiếng và nhiều khi sự chênh lệch quá lớn có thể gây sự cháy loa. Khi amply quá yếu thì tín hiệu sẽ thường xuyên ở trạng thái clip và việc clip quá lâu sẽ khiến cho amply chỉ gửi được dòng điện một chiều vào loa làm cho màng loa không thể co giãn bình thường. Đúng hơn thì cứ giãn mãi mà không co lại thì sẽ không làm mát côn loa và côn loa nóng lên đến một mức độ nào đấy thì sẽ làm loa bị cháy. 

Khi bạn cần lựa chọn amply để chơi với loa siêu trầm thì cần phải chú ý tới 2 thông số quan trọng đó là đáp tuyến tần số và thông số kiểm soát âm trầm, hay chính là yếu tố giảm xóc, chống rung. Ngoài ra thì trong trường hợp này amply phải đáp ứng được tần số từ 20Hz trở lên và thông số kiểm soát âm trầm phải đạt từ 400 trở lên và khi thông số này càng cao thì âm trầm càng mạnh và đầm, không bị cụt. Đây là một trong những điều mà bạn cần lưu ý để mang lại cho mình chất lượng âm thanh sâu lắng và chuẩn nhất. Khi lựa chọn loa phối hợp với amply thì ngoài việc dựa vào các thông số thì bạn cần tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia cũng như những kỹ thuật viên âm thanh có kinh nghiệm. Hãy đến với Bảo Châu Elec, chúng tôi sẽ tư vấn và giúp bạn lựa chọn trở kháng của loa và ampli một cách phù hợp để có bộ dàn âm thanh chất lượng, giá tốt nhất thị trường.


Trở kháng là gì và cách tính trở kháng của loa?

Trở kháng là gì và cách tính trở kháng của loa?

Trở kháng là một đại lượng vật lý đặc trưng cho sự cản trở dòng điện của một mạch điện khi có hiệu điện thế đặt vào. Trong vật lí trở kháng được kí hiệu bằng chữ Z và được đo bằng đơn vị đo trong SI là Ω (ohm)
 
Để hiểu rõ hơn trở kháng là gì? và cách tính trở kháng loa như thế nào? Hãy cùng Bảo Châu elec tìm hiểu ngay sau đây.
 


Tìm hiểu kỹ hơn về mối liên quan giữa trở kháng loa, tai nghe và amply karaoke

Tìm hiểu kỹ hơn về mối liên quan giữa trở kháng loa, tai nghe và amply karaoke

Khi lựa chọn các thiết bị âm thanh thì nhiều người cảm thấy trở ngại khi kết hợp các thiết bị với nhau cũng như không hiểu rõ hết các thông số của các thiết bị để có thể sử dụng được hiệu quả nhất. Một trong những thông số mà người dùng quan tâm nhiều nhất hiện nay đó là trở kháng và mối liên quan giữa trở kháng, loa, tai nghe và amply karaoke. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải thích cho người dùng hiểu rõ hơn về mối liên hệ này. 
 
Bảo Châu Elec

47 Bình luận đánh giá

Chọn đánh giá của bạn
 • N...Nguyễn Huệ Hùng

  Bose 10.2 II, bên trong có 2 bát loa, là 1 bát trống 1 bát lời hay sao vậy ad

  Trả lời22-08-2019 07:10:15
 • N...Nguyễn Văn Hùng

  A ơi e có đôi bose 10.2 II, mà sao về 1 bên loa trống mạnh, còn 1 bên trống yếu quá. E đổi vị trí loa mà vẫn vậy. Lí do tại sao hay Loa lỗi a nhỉ

  Trả lời22-08-2019 07:08:58
  h... hoanghieu QTV

  Chào anh,bộ phận kĩ thuật bên em sẽ gọi lại và tư vấn anh cụ thể ah

  Trả lời22-08-2019 09:49:05
 • S...Sa2-su37

  Xin tư vấn ghép loa nào? Đối với amly denon AVR-4311

  Trả lời02-05-2019 14:22:07
  h... hoanghieu QTV

  Chào anh,với amly trên anh nên ghép với bộ loa HCS 626 hàng chính hãng để nghe nhạc và xem phim được hay nhất anh nhé.Chi tiết sản phẩm anh xem tại đây ah
  https://chauaudio.com/loa-nghe-nhac/he-thong-loa-jamo-s626hcs

  Trả lời02-05-2019 14:49:38
 • T...Tuấn nguyễn

  Xin hỏi e ghép marantz 140 -3200 vơi jbl 4412 có ổn không ạ.

  Trả lời18-04-2019 01:02:43
  h... hoanghieu QTV

  Chào anh,nếu anh ghép như vậy thì nghe nhạc sẽ rất hay đấy ah

  Trả lời18-04-2019 09:10:18
 • n...nguyễn xuân Thuần

  mình ghép ampli luxman 309v công suất 350w (trở kháng 8 om-80w) với loa coda 825 có công suất 180-360w, trở kháng 8 om dộ nhạy 92đb có ổn không.Nhờ anh em tư vấn...

  Trả lời08-04-2019 10:49:29
  h... hoanghieu QTV

  Chào anh,dạ được anh nhé.Nếu anh ghép như vậy thì nghe nhạc sẽ rất hay đấy ah

  Trả lời08-04-2019 10:54:21

« »