Cách đóng thùng loa sân khấu

BaochauElec 3 năm trước 3116 lượt xem

Việc tự mình đóng thùng loa sẽ giúp bạn có được chất âm thanh như ý muốn và theo đúng sở thích âm thanh của mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về cách đóng thùng loa sân khấu chuẩn nhất nhé.

  Cách đóng thùng loa sân khấu là một trong những vấn đề được khá nhiều người đam mê âm thanh quan tâm trong thời gian vừa qua.

  Công việc tự tay chế loa không hẳn chỉ để giảm thiểu số tiền phải chia ra cho một bộ loa phục vụ mục đích mà còn đáp ứng nhu cầu thưởng thức audio theo gu riêng của mình. Loa tự chế từ vỏ thùng với thiết kế trông rất giống với sản phẩm của hãng từ chi tiết những chi tiết nhỏ nhất
   

  dong-thung-loa-san-khau

  Thiết kế thùng loa trông giống y hệt loa của hãng

  Loa tự chế với thiết kế giống sản phẩm của hãng.
   

  Bắt đầu từ những năm 1924, thời điểm thiết kế bộ loa đầu tiên của hai nhà sáng lập General Electric, Chester Rice và Edward Kellogg, được dùng phổ biến và rộng rãi, nhiều kỹ sư từ các hãng âm thanh sân khấu khác nhau đã “tư chế và hoàn thiện” sản phẩm loa của hai nhà sáng lập thành rất nhiều mẫu mã, với nhiều kiểu dáng độc đáo khác nhau. Mặc dù thế, hầu hết vẫn mang đa số các thành phần cơ bản và đều tuân thủ theo một nguyên lý giống nhau. Công việc DIY loa (Viết tắt của từ tiếng anh: "Do It Yourself" ) từ những yếu tố cốt lõi này không hề phức tạp, và ai cũng có thể làm được.

  Những mẫu loa sân khấu ngoài trời công suất lớn hay nhất

  Những mẫu loa sân khấu ngoài trời công suất lớn hay nhất

  Xem ngay các mẫu loa sân khấu có công suất lớn đang được bán tại Bảo Châu Elec với giá tốt nhất hiện nay. Với các mẫu đa dạng nên quý khách sẽ có nhiều lựa chọn hơn cho mình.
   

  Sau đây là những bước hướng dẫn cho các bạn phương pháp tự chế rất đơn giản 1 đôi loa với hai đường tiếng cực hoàn chỉnh:
   

  Chuẩn bị những nguyên vật liệu để đóng thùng loa sân khấu
   

  - 1 tấm gỗ ép có độ cứng vừa phải, với diện tích đủ lớn để có thể cắt thành sáu miếng nhỏ khác nhau, ở đây còn tùy vào kích thước loa mà các bạn có thể dự tính.

  - 1 bộ loa bass với kích thước khoảng 5,5 inch & 1 loa tép với kích thước 1 inch. 2 loại này được cung cấp rộng rãi ở trên thị trường. Kích thước, vật liệu driver có thể thay đổi tùy sở thích mỗi người.

  - 1 crossover với hai đường tiếng khác nhau để chia đều dải âm thanh cho 2 trình điều khiển driver. Nếu dùng loa con full-range thì crossover là không cần thiết.

  - 1 ống sắt đường kính khoảng tám cm, dài sáu cm và nhiều ống nhựa nhỏ hơn, cùng độ dài làm lỗ thoát âm.

  - Các thiết bị làm mộc, dây dẫn.

  Thiết kế mặt trước của thùng loa sân khấu với hai lỗ để đặt loa con cho phù hợp.
   

  Cầm thước vẻ đánh dấu, và vẽ những chi tiết lên tấm gỗ ép mà các bạn đã cắt. Cắt hoặc tiện 1 phần nhỏ làm mặt trước của loa. Đục hai lỗ trên mặt trước để đặt các loa con. Chú ý hình dạng lỗ phụ thuộc vào driver đã chọn, khi đục chừa một vòng tròn đồng tâm bên trong để gá loa con.
   

  Hộp làm thùng loa sân khấu, trên ảnh là mặt sao với lỗ input và lỗ thoát âm.

  Cắt tiếp các mặt còn lại của chiếc hộp làm thùng loa. Mặt sau cũng cần đục 2 lỗ, một cho lỗ thoát âm, và một cho các cọc loa. Đánh bóng, đánh véc-ni và trang trí thùng loa tùy theo sở thích từng người, tuy nhiên, nên đơn giản và đối xứng. Mặt trước và mặt sau cũng nên sơn khác màu.

  Hệ thống phân tần crossover ở bên trong vỏ thùng của loa.

  Sau khi đã hoàn chỉnh, vệ sinh bên trong thùng loa, tiếp đến công đoạn lắp đặt các bộ phận bên trong. Đầu tiên đưa crossover vào trước. Khi tiến hành khoan lỗ, tránh bụi gỗ bay vào chi tiết điện tử. Bố trí các dây driver qua các lỗ tương ứng, dây input nối với các cọc loa được cố định ở mặt sau. Nên sử dụng loại bắp chuối hoặc càng cua giúp dễ dàng kết nối và đạt được hiệu quả cao.

  Tiếp theo là công việc chế tạo ống thoát âm.
  Cho các ống nhựa nhỏ lấp đầy ống sắt dự định làm lỗ thoát âm. Cố định bên trong bằng keo dán gỗ. Khoan các lỗ trên miệng ống để gắn vào mặt sau thùng loa. Chú ý nên đặt ở nơi tiếp xúc một sợi dây cao su ngăn không cho âm thanh bên trong rò rỉ ra ngoài.
   

  Tiếp theo là đấu dây và cố định trình điều khiển driver.
   

  Nối dây từ crossover ở mặt trước với các loa con tương ứng, khoan cố định vào thùng loa.

  Hoàn thành loa DIY đơn giản, nghe thử và tận hưởng “thành quả lao động” của mình.
   

  Những lưu ý khi đóng thùng loa sân khấu
   

  Với thùng loa thiết kế đơn giản, kích thước vừa phải cho âm thanh tốt nhất. Loa quá cỡ hoặc quá nhỏ đều có thể đem lại kết quả không mong muốn.
   

  Chất liệu gỗ ép được ưa chuộng không chỉ bởi mức giá “mềm” mà còn các đặc tính âm thanh phù hợp. Các vật liệu khác có thể quá cứng, không hấp thụ âm tốt, hoặc quá xốp, không bền.

  Trên đây là bài viết hướng dẫn cách đóng thùng loa sân khấu mà chúng tôi tổng hợp được, bài viết có tham khảo tại "hethonghoithao". Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về âm thanh và tự mình đóng cho mình được thùng loa ưng ý nhất.

  ==> Xem mẫu loa đám cưới hay
   

  Bảo Châu Elec

  1 Bình luận bài viết

  • Hãy là người bình luận đầu tiên !
  Tin mới nhất